Ninh Bình: Mô hình sáng tạo từ việc hưởng ứng, triển khai Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân"

Cập nhật: Thứ hai, 10/05/2021

Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" do Bộ Tư pháp phối hợp với Văn phòng Quốc hội phối hợp tổ chức, , thày và trò trường Trung học phổ thông (THPT) Yên Mô A (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), đã và đang nỗ lực cố gắng, phấn đấu đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh toàn trường tham gia, thể hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngay sau khi Cuộc thi được Trung ương và UBND tỉnh phát động, Ban Giám hiệu đã ban hành Kế hoạch phát động, triển khai Cuộc thi trong nhà trường và xác định “kết quả tổ chức triển khai Cuộc thi là tiêu chí thi đua đánh giá xếp loại đối với giáo viên và học sinh trong năm 2021”: Đối với giáo viên sẽ là tiêu chí đánh giá xếp loại giáo viên cuối năm học; đối với học sinh là một trong tiêu chí đánh giá hạnh kiểm cá nhân học sinh trong học kỳ 2, năm học 2020-2021; đối với tập thể các lớp sẽ được cộng điểm thi đua theo tỷ lệ % của lớp đã tham gia dự thi và điểm trừ thi đua đối với lớp không tham gia hoặc báo cáo không đúng số học sinh dự thi.

Một trong những điểm nhấn, cách làm sáng tạo của thày và trò trường THPT Yên Mô A, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình là đưa việc hưởng ứng triển khai Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" thành một chuyên đề cấp trường học kỳ 2, môn Giáo dục công dân (GDCD) năm học 2020-2021.

Việc tổ chức Chuyên đề sẽ tạo cơ hội để học sinh được tìm hiểu sâu sắc hơn các kiến thức về quyền bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã được tiếp cận trong các bài học của môn GDCD lớp 11 và GDCD lớp 12 từ đó tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp năm 2021” do Bộ tư pháp, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức cũng như nâng cao hiểu biết pháp luật về bầu cử và mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các lớp tham gia chuyên đề được chia thành 4 đội, mỗi đội 5 thành viên với tên đội như sau: 11C (Phổ thông), 11K (Bình đẳng), 11E (Trực tiếp), 12K (Bỏ phiếu kín). Các đội tham gia thi qua 4 phần: Khởi động, Thử tài báo cáo viên, Thử tài hiểu biết và Thử tài vận dụng.

Theo đó, phần Khởi động: Mỗi nhóm được chọn 1 câu hỏi để cùng tìm một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước từ sau khi giành được chính quyền năm 1945 trên nền của một bức tranh. Phần Thử tài Báo cáo viên: Mỗi đội tự thuyết trình về một bức tranh cổ động tuyên truyền và bài trình chiếu với các nội dung khác nhau theo sự phân công liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân khi bầu cử đại biêu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Phần Thử tài hiểu biết, các nhóm thi nhanh các câu hỏi trắc nghiệm sau khi đã tìm hiểu ở phần II bằng cách phất cờ giành quyền trả lời. Phần Thử tài vận dụng: Tất cả các thành viên cùng tham gia thi cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp” theo hướng dẫn của nhóm Bỏ phiếu kín.

Với cách làm sáng tạo, thày và trò trường THPT Yên Mô A, Ninh Bình đã gắn việc hưởng ứng, triển khai Cuộc thi với hoạt động chuyên môn thiết thực của nhà trường, qua đó, giúp học sinh và giáo viên, người lao động trong nhà trường chủ động, phát huy năng lực, ý thức của bản thân trong việc tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật về bầu cử, thực hiện tốt nghĩa vụ cử tri, nghĩa vụ công dân trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trích nguồn: https://pbgdpl.moj.gov.vn/

671989