Cải cách hành chính quý I/2020

Cập nhật: Thứ hai, 30/03/2020

Bám sát Kế hoạch số 40/KH-STP ngày 19/6/2019 về cải cách hành chính năm 2020, Sở Tư pháp đã tăng cường chỉ đạo các phòng, đơn vị tổ chức các hoạt động cải cách hành chính gắn với nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan Sở.

1. Theo đó, công tác cải cách thể chế được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Sở, đã được đẩy mạnh trong đó tập trung triển khai công tác văn bản, từ đầu năm đến nay, Sở đã tham gia góp ý, thẩm định vào 59 dự thảo văn bản, theo yêu cầu, đề nghị của các cơ quan, đơn vị trung ương và địa phương. Các văn bản góp ý, thẩm định được đánh giá cao, góp phần vào việc hoàn thiện chính sách, pháp luật trên địa bàn tỉnh. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 86/QĐ-UBND ngày 17/01/2020 về việc công bố Danh mục văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình hết hiệu lực năm 2019. Trình UBND tỉnh về việc: Quyết định ban hành Kế hoạch kiểm tra văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2020; ban hành Danh mục văn bản quy phạm pháp luật do UBND tỉnh Ninh Bình bàn hành năm 2020 được Luật giao; đề nghị Thường trực HĐND tỉnh Quyết định danh mục văn bản QPPL do HĐND tỉnh ban hành năm 2020 được Luật giao. Về công tác theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh, Sở tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 14/01/2020, trong đó xác định trọng tâm theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2020 tập trung vào lĩnh vực bảo vệ môi trường.

2. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cũng được chú trọng thực hiện, tâp trung vào việc ban hành Kế hoạch số 75/KH-STP ngày 12/12/2019 về việc triển khai công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020 và Kế hoạch số 76/KH-STP ngày 12/12/2019 về việc rà soát, đánh giá quy định, thủ tục hành chính và xây dựng phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp năm 2020. Căn cứ các Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp, Sở đã tiến hành rà soát, tổng hợp danh mục thủ tục hành chính còn hiệu lực thi hành thuộc chức năng quản lý, thẩm quyền giải quyết của Sở, thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh báo cáo UBND tỉnh. Niêm yết, công khai minh bạch, đầy đủ, kịp thời các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở tại Bộ phận một cửa và trên trang thông tin của Sở để các tổ chức, cá nhân dễ tra cứu, tìm hiểu. Thực hiện nghiêm túc và cung cấp đầy đủ các thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, đáp ứng nhu cầu của tổ chức, cá nhân trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Trong quý I, Sở đã thụ lý 1,579 hồ sơ đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp, đã cấp 1,418 phiếu lý lịch tư pháp.

3. Công tác tổ chức bộ máy cũng được thực hiện kịp thời, theo đúng quy định: thực hiện quy định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và ban hành Quyết định về việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cho 02 trường hợp. Tiến hành rà soát bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông của cán bộ, công chức, viên chức thuộc Sở. Lập danh sách lãnh đạo, công chức tham gia trả lời phiếu điều tra xã hội học.

4. Triển khai thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh, Sở Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công thông tin vào hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ. Sở tiếp tục triển khai và duy trì hệ thống Quản lý văn bản điều hành i-Office trong hoạt động của cơ quan và liên thông phần mềm trong giải quyết công việc với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết công việc giữa Sở với các cơ quan hữu quan, qua đó giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, nguồn lực. Triển khai ứng dụng chữ ký số nhằm tạo môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian và chi phí; tăng hiệu quả trong công tác cải cách hành chính. Ngoài ra, Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp thường xuyên được nâng cấp, đổi mới đảm bảo việc cung cấp, khai thác thông tin cho các tổ chức, công dân trên địa bàn tỉnh; đăng tải 81 tin, bài phản ánh các hoạt động của ngành Tư pháp, đơn vị chuyên môn thuộc Sở, Đại hội các chi bộ; hoạt động của Tư pháp địa phương và giới thiệu văn bản pháp luật mới; phổ biến các nội dung văn bản của Tỉnh ủy,UBND tỉnh về tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức về cải cách hành chính trong hoạt động tư pháp, đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Sở theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, đảm bảo tính liên thông, đồng bộ, thống nhất bảo đảm hiệu quả, thuận tiện và phục vụ tốt nhất theo nhu cầu của tổ chức, cá nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lê Kiên

719332