Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019

Cập nhật: Thứ sáu, 25/10/2019

Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-HĐPH ngày 17/8/2019 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình về việc kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019, trong 04 ngày từ ngày 22-25/10/2019, Đoàn kiểm tra của Hội đồng do đồng chí Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Trưởng đoàn kiểm tra cùng đại diện một số ngành thành viên Hội đồng phối hợp tỉnh, bao gồm: Sở Tư pháp, Sở Tài chính, UBMTTQ tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại 06 đơn vị, bao gồm: Hội đồng phối hợp huyện Yên Mô, thành phố Ninh Bình; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Công thương; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Tỉnh đoàn Ninh Bình.

Hoạt động kiểm tra tập trung vào vào các nội dung như sau: công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các đơn vị trong công tác PBGDPL, công tác xã hội hóa PBGDPL theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL, kiện toàn báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở và các hoạt động cụ thể trong công tác PBGDPL tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Qua kiểm tra Đoàn kiểm tra đã ghi nhận về kết quả công tác PBGDPL của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2019; cũng như công tác chuẩn bị các nội dung, điều kiện để phục vụ Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh.

Năm 2019, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã nghiêm túc quán triệt văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về PBGDPL, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức hoạt động PBGDPL tại cơ quan, đơn vị, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương. Nội dung, hình thức PBGDPL không ngừng được đổi mới, đa dạng, phù hợp với đối tượng, địa bàn. Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL; duy trì và phát huy một số mô hình PBGDPL có hiệu quả trên thực tế như mô hình “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” (Sở Văn hóa và Thể thao); “Cổng trường an toàn giao thông”, “Thắp sáng đường quê”, “Dân vận khéo” (Tỉnh đoàn); “3+1” giúp đỡ cho thanh thiếu niên hư (Hội Liên hiệp Phụ nữ). Cùng với đó, việc kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở; công tác khai thác, quản lý tủ sách pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận đều được các đơn vị thực hiện nghiêm túc. Việc thực hiện các Chương trình, Đề án về PBGDPL do các đơn vị thành viên Hội đồng cấp tỉnh chủ trì được triển khai theo đúng quy định, lồng ghép với việc thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu của Đề án 07/ĐA-UBND và công tác chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên trong Đoàn kiểm tra đã thẳng thắn trao đổi về những tồn tại trong công tác PBGDPL của cơ quan, đơn vị, địa phương; trên cơ sở đó đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại các buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Việt đánh giá cao những kết quả mà các cơ quan đơn vị đạt được, yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như tổ chức tốt việc hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL; thực hiện tốt việc PBGDPL cho đối tượng đặc thù, duy trì các mô hình có hiệu quả trong thực tiễn. Đồng thời yêu cầu các đơn vị phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, khó khăn, vướng mắc; rà soát các nhiệm vụ PBGDPL theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh để thực hiện hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới./.

Hà Phương Thảo