Cập nhật: Thứ hai, 04/01/2021

Sáng 30/12, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm định xét công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 và Tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Cùng dự hội nghị có đồng chí Đỗ Việt Anh, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Trần Song Tùng, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố có liên quan trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo kết quả thẩm tra, thẩm định kết quả tiêu chí nông thôn mới của huyện Yên Mô; xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư và xã Phú Sơn, huyện Nho Quan về các tiêu chí NTM, NTM kiểu mẫu cho các xã: Về hồ sơ thủ tục: Việc đánh giá kết quả hồ sơ của huyện Yên Mô; xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư và xã Phú Sơn, đạt chuẩn nông thôn mới, NTM kiểu mẫu đã đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, đúng trình tự, đủ thủ tục, đúng quy định.

Về kết quả kiểm tra các điều kiện và mức độ đạt chuẩn các tiêu chí NTM, NTM kiểu mẫu: Đối với huyện Yên Mô: Hiện nay tổng số xã trên địa bàn huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là 16/16 xã; đạt 100% theo quy định. Tổng số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là 02 xã (xã Yên Từ và Yên Hoà); số thôn, xóm đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu là 12 thôn. Qua cơ sở thẩm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế kết quả thực hiện các tiêu chí trên địa bàn huyện Tổ công tác đã nhất trí đánh giá huyện Yên Mô đã hoàn thành đầy đủ 9/9 tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM; 100% số xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành 20/20 tiêu chí đạt chuẩn NTM theo quy định hiện hành; huyện cũng đã hoàn thành đầy đủ các điều kiện để xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020. Tuy nhiên, hiện còn một số tiêu chí như: Tiêu chí Quy hoạch, Giao thông, Y tế - Văn hoá - Giáo dục huyện Yên Mô đang tích cực hoàn thiện.

Đối với xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư: Tổ thẩm định đã nhất trí đánh giá xã Ninh Mỹ hoàn thành 14/14 tiêu chí đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo đúng quy định hiện hành. Đối với xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, Tổ thẩm định đã nhất trí đánh giá xã Phú Sơn đã hoàn thành đạt chuẩn 19/20 tiêu chí xã nông thôn mới theo quy định. Riêng chỉ tiêu số 19 về Quốc phòng và An ninh chưa đạt chuẩn xã sẽ nỗ lực để hoàn thiện sớm.

Sau khi nghe báo cáo, các đồng chí thành viên Hội đồng xét duyệt đã nhận xét, đánh giá cao sự nỗ lực của huyện, xã trong thực hiện các tiêu chí; đồng thời đề xuất các giải pháp giúp cho huyện, xã tiếp tục sớm hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Tại hội nghị, 100% thành viên Hội đồng xét duyệt đã nhất trí bỏ phiếu công nhận huyện Yên Mô; xã Phú Sơn, huyện Nho Quan đạt chuẩn NTM và xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Các đại biểu tiến hành bỏ phiếu

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực, sự đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng,  của các cấp, các ngành, của các huyện, xã trong thực hiện các chỉ tiêu trong Chương trình MTQG xây dựng NTM; đối với các chỉ tiêu chưa đạt chuẩn đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành phối hợp với các huyện, xã sớm hoàn thiện hồ sơ đảm bảo chất lượng và đúng kế hoạch đã đề ra.

Theo báo cáo Sơ kết kết quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình năm 2020: Dưới sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các Sở, ban, ngành, đoàn thể, MTTQ các cấp đặc biệt là sự tham gia tích cực, chủ động của các tổ chức, đơn vị và nhân dân. Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Ninh Bình tiếp tục được triển khai một cách đồng bộ, toàn diện và đạt được một số kết quả tích cực.

Đến hết năm 2020 toàn tỉnh có 3 huyện (Hoa Lư, Yên Khánh, Gia Viễn) đạt chuẩn NTM, thành phố Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; có 7 xã được thẩm định, công nhận đạt chuẩn NTM (vượt kế hoạch 01 xã, vượt 16,6%), nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn tỉnh lên 106/116 xã; có 6 xã được thẩm định, công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (vượt kế hoạch 01 xã, vượt 20%) xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, nâng tổng số xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu toàn tỉnh lên 9 xã; bình quân toàn tỉnh đạt 18,7 tiêu chí/xã; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 47,48 triệu đồng/người/năm, tăng 9,4% so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 1,97%. Qua đó, đời sống văn hóa, thu nhập của người dân được nâng cao đáng kể; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh, quốc phòng được củng cố, tăng cường.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành cũng như những kết quả tích cực trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trong thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Văn phòng Điều phối NTM tỉnh hoàn thiện báo cáo, ra thông báo kết luận của hội nghị ngày hôm nay để tổ chức thực hiện; đồng thời khẳng định năm 2020, tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành mục tiêu huyện NTM, vượt kế hoạch đối với xã NTM. Mục tiêu năm 2021 đã đề ra những còn hết sức nặng nề, vì thì đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần sớm kiện toàn Ban Chỉ đạo; hoàn thiện hệ thống các văn bản có liên quan đến Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG nói chung và Chương trình NTM nói riêng. Riêng Thành phố Ninh Bình cần xây dựng Đề án cụ thể, lộ trình hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2022; huyện Nho Quan và huyện Kim Sơn cũng cần chủ động sớm xây dựng kế hoạch, Đề án báo cáo Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh về lộ trình hoàn thành xây dựng NTM.

Trích nguồn: https://ninhbinh.gov.vn/

671921