Hội nghị triển khai công tác tư pháp 3 tháng cuối năm 2020

Cập nhật: Thứ hai, 12/10/2020

Sáng ngày 09/10/2020, Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp 3 tháng cuối năm 2020. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Sở Tư pháp, Lãnh đạo các Phòng, Trung tâm thuộc Sở và Lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành phố. Đồng chí Phạm Minh Thường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị.

Quý III/2020 là thời điểm toàn ngành Tư pháp Ninh Bình quyết tâm, nỗ lực vượt qua khó khăn trước tình hình dịch bệnh Covid -19 bùng phát trở lại và lây lan ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Toàn ngành đã gấp rút triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo kế hoạch đề ra: Công tác văn bản quy phạm pháp luật đã đảm bảo tiến độ và chất lượng thẩm định; quản lý nhà nước về pháp chế, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp được quan tâm triển khai tích cực. Phổ biến, giáo dục pháp luật ngoài việc đa dạng hóa các hình thức như hội nghị, cuộc thi, trang thông tin điện tử, tủ sách pháp luật, tờ gấp…đã tổ chức các cuộc khảo sát, đánh giá hiệu quả của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên thực tế để từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh. Các lĩnh vực công tác hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp được quan tâm chỉ đạo, cấp phiếu Lý lịch tư pháp đã kịp thời hơn; tích cực tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, đáp ứng nhu cầu tư vấn pháp luật cho người dân. Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được giải quyết đảm bảo về thời gian theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Xét tuyển viên chức Trung tâm Trợ giúp pháp lý  năm 2020 được thực hiện đúng quy trình theo Kế hoạch đề ra đảm bảo tính công khai, minh bạch, không để xảy ra sai sót. Hoàn thành các nhiệm vụ phục vụ cho việc triển khai Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc xoay quanh một số lĩnh vực như công tác hộ tịch, phổ biến, giáo dục pháp luật, đấu giá tài sản và công tác chứng thực; từ đó, đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ được giao.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Thường đã ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến phát biểu tại Hội nghị và đề nghị các đơn vị cần nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, quan tâm, chỉ đạo sát sao các nhiệm vụ đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, chất lượng. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong 03 tháng cuối năm đồng chí đã yêu cầu các Phòng, Trung tâm đơn vị thuộc Sở, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau: Tiếp tục triển khai nhiệm vụ xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; trình UBND tỉnh ban hành Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và nuôi con nuôi, bổi thường nhà nước, giao dịch bảo đảm; tiếp tục triển khai các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Nguyễn Sinh