Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)

Cập nhật: Thứ năm, 19/12/2019

Sáng nay, ngày 19/12/2019, Ban Chỉ đạo tổng kết Chỉ thị số 32 đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32 ngày 9/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, khóa IX về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Phạm Minh Thường - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Ban Nội Chính, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Ban Tổ chức, Ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Văn Phòng Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các ngành thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện, thành phố.

Trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng về vai trò, tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã được nâng lên. Hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân đã được tăng cường, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật. Nguồn nhân lực thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng. Đến ngày 1/5/2019, cả nước có trên 27 nghìn 400 báo cáo viên pháp luật và hơn 137 nghìn 800  tuyên truyền viên pháp luật… Nhờ việc triển khai tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nhiều xã trên toàn quốc đã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 với 8.805/11.147 xã đạt chuẩn.

Điểm cầu Trung ương

Tại Ninh Bình, từ khi có Chỉ thị số 32, việc ban hành các văn bản, thể chế, chính sách ngày càng toàn diện. Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật không ngừng được đổi mới, nội dung phong phú, thiết thực đã bám sát và phục vụ kịp thời việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cụ thể của mỗi cơ quan, ban, ngành, địa phương. Các ngành thành viên Hội đồng phối hợp tỉnh đã phối hợp tổ chức 466 hội thi, hội diễn có chủ đề tuyên truyền về pháp luật. Hội đồng phối hợp cấp huyện tổ chức 55 cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật thu hút hàng nghìn hội viên, đoàn viên, cán bộ, chiến sỹ, giáo viên, học sinh và người lao động và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, nhân dân ở nhiều cơ quan, ban, ngành và địa phương được nâng lên; các hành vi vi phạm pháp luật giảm dần.

Điểm cầu Ninh Bình

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo biểu dương và ghi nhận những kết quả tích cực mà các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương đạt được trong công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức xã hội về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật trước yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa với vị trí là bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; xây dựng, hoàn thiện thể chế đáp ứng công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật theo hướng đổi mới; Quan tâm bố trí nguồn lực thực hiện công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật, Trọng tâm là thực hiện rà soát, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ được giao làm đầu mối tham mưu, triển khai thực hiện công tác PBGDPL. Tổ chức triển khai tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp về công tác PBGDPL, đặc biệt là phối hợp, định hướng lựa chọn nội dung PBGDPL phù hợp để giải quyết các vấn đề đột xuất, vướng mắc về thực tiễn thi hành pháp luật.

Nhân dịp này, 08 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Vụ, Cục Trung ương và 09 cơ quan, đơn vị địa phương cấp tỉnh (trong đó có Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình) và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 32 đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Văn Việt - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Ninh Bình thay mặt tập thể Sở nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW

H.M