Hội tổng kết công tác Tư pháp năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

Cập nhật: Thứ ba, 15/01/2019

Sáng 11/1/2019, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đinh Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Minh Thường, Giám đốc Sở Tư pháp, các đồng chí Phó Giám đốc Sở; Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Hội Luật gia, Đoàn Luật Sư tỉnh, cùng tham dự có Trưởng, Phó trưởng phòng các đơn vị thuộc Sở, Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thành phố, cán bộ pháp chế Sở, Ngành, các tổ chức giám định, các phóng viên báo, đài phát thanh, truyền hình tỉnh dự đưa tin Hội nghị.

Trong năm 2018, ngành Tư pháp đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các mặt công tác với các giải pháp phù hợp và hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra theo kế hoạch.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các mặt công tác tư pháp đã được Ngành Tư pháp từ tỉnh đến cơ sở tổ chức thực hiện có hiệu quả và cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, nhiều nội dung thực hiện đạt hiệu quả cao.

Trong năm 2018, ngành Tư pháp đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các mặt công tác với các giải pháp phù hợp và hoàn thành cơ bản chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra theo Kế hoạch. Tổ chức bộ máy cơ quan tư pháp đã được tính toán sắp xếp, kiện toàn để đảm bảo đáp ứng tối đa yêu cầu nhiệm vụ ngày một nhiều lên trong điều kiện biên chế hạn hẹp. Xây dựng, ban hành VBQPPL, hoàn thiện thể chế được chú trọng, quan tâm đầu tư cả về nhân lực, kinh phí dần đi vào chiều sâu đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước. Hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp tập trung vào những vấn đề pháp luật thiết thực, tháo gỡ những khó khăn cản trở tạo điều kiện để doanh nghiệp vươn lên. PBGDPL thực hiện bằng nhiều hình thức, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên thường xuyên được kiện toàn, nội dung tuyên truyền được xác định phù hợp với từng đối tượng góp phần vào nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, hòa giải ở cơ sở là những lĩnh vực tác động trực tiếp tới nhận thức về pháp luật của người dân từ cơ sở góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở địa phương được quan tâm triển khai tích cực.

Quản lý nhà nước về xử lý VPHC, TDTHPL có nội hàm tương đối phức tạp, phạm vi rộng, trong quá trình thực hiện thường xuyên phát sinh những khó khăn, vướng mắc. Năm 2018, ngành Tư pháp triển khai TDTHPL với nhiều chuyên đề hơn so với những năm trước, đến nay đã cơ bản hoàn thành kế hoạch. Quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực hành chính, bổ trợ tư pháp ngoài nhiệm vụ thường xuyên đã tăng cường kiểm tra hoạt động đối với đối tượng quản lý. Sở Tư pháp quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với Thanh tra Sở tham mưu biện pháp xử lý triệt để những vấn đề phát hiện sau thanh tra, kiểm tra. Cải cách hành chính, phát động thi đua, ứng dụng công nghệ thông tin đặc biệt là ứng dụng phần mềm đã hỗ trợ tích cực trong chỉ đạo điều hành và triển khai nhiệm vụ. Đối với những việc đột xuất, phức tạp được giao, ý kiến của ngành Tư pháp tham mưu đã được địa phương đánh giá cao và ghi nhận.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Tư pháp đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề nghị ngành Tư pháp cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2019 như: Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành; triển khai hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng; đổi mới các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, bổ trợ Tư pháp và hành chính Tư pháp.

Nhân dịp này, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua, bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2018.

Văn phòng Sở