Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

Cập nhật: Thứ ba, 10/12/2019

Chiều 09/12, Văn phòng Chính phủ long trọng tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử dự và chủ trì Lễ khai trương.

Quang cảnh Lễ Khai trương tại điểm cầu Ninh Bình

Cùng dự Lễ Khai trương tại điểm cầu Trung ương có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử; lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương; các vị đại sứ, các vị khách quốc tế và đại diên lãnh đạo tại 63 điểm cầu trực thuộc trung ương trên cả nước.

Tại điểm cầu Ninh Bình, dự Lễ Khai trương có các đồng chí: Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan trong tỉnh.

Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, Cổng dịch vụ công quốc gia là đầu mối giúp công khai, minh bạch các thông tin liên quan về thủ tục hành chính và cung cấp, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng đối tượng; bảo đảm khả năng giám sát, kiểm tra, đánh giá của cá nhân, tổ chức và trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước trong thực hiện dịch vụ công.

Chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất (dichvucong.gov.vn) bằng một tài khoản duy nhất, người dân, doanh nghiệp có thể đăng nhập được đến tất cả các Cổng dịch vụ công cấp Bộ, cấp tỉnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến; theo dõi tình trạng giải quyết, đánh giá chất lượng giải quyết và gửi phản ánh, kiến nghị không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính.

Đại biểu dự Lễ Khai trương tại điểm cầu Ninh Bình

Đồng thời, với vai trò đầu mối kết nối với các Cổng dịch vụ công, cơ sở dữ liệu, việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ giúp người dân, doanh nghiệp thuận lợi hơn nhiều do có thể tái sử dụng các thông tin đã có và tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ, từ đó giảm đáng kể chi phí xã hội trong thực hiện thủ tục hành chính, đặc biệt là những thủ tục hành chính có liên quan đến nhiều cơ quan.

Đối với cơ quan nhà nước, Cổng Dịch vụ công quốc gia chuẩn hóa việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp, cổng dịch vụ công, hệ thống điện tử một cửa cấp bộ, cấp tỉnh; hạn chế việc đầu tư dàn trải, cung cấp các nền tảng, dữ liệu về thủ tục hành chính...

Tại thời điểm khai trương, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp 8 nhóm vấn đề hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đó là việc đăng ký khai sinh trực tuyến, cấp bằng lái xe quốc tế, đổi bằng lái xe trong nước, đăng ký hoạt động khuyến mại, vấn đề cấp mới cho điện hạ áp đối với người dân, cấp mới điện trung áp đối với doanh nghiệp và tổ chức...

Tại Lễ Khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thực hiện Nghi thức Khai trương Cổng dịch vụ công Quốc gia. Đại diện các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã thực hiện ký điện tử cam kết đồng hành cùng Văn phòng chính phủ trong việc xây dựng, vận hành và khai thác Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của các Bộ, ngành trung ương và địa phương trong triển khai thực hiện Cổng dịch vụ công Quốc gia thời gian qua. Để Cổng dịch vụ công Quốc gia thời gian tới hoạt động hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, trung ương và địa phương đẩy mạnh hơn nâng cao chất lượng dịch vụ công, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của các tổ chức, cá nhân. Cổng DVCQG chính thức đi vào hoạt động và sẽ là công cụ quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho quá trình đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam, hướng tới phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện ký cam kết điện tử

Kết thúc buổi Lế ký kết, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo các ngành, địa phương trong tỉnh phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả cam kết đã ký với Chính phủ và đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát; công bố chính xác, kịp thời, đầy đủ thủ tục hành chính trên Cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu của tỉnh về thủ tục hành chính; rà soát đơn giản hoá quy trình nghiệp vụ thủ tục hành chính bảo đảm công khai, minh bạch, đơn giản, thuận tiện với người dùng trước khi kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công Quốc gia; phấn đấu hàng năm kết nối, tích hợp thêm 20% dịch vụ công trong tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 của tỉnh với Cổng dịch vụ công Quốc gia cho tới khi hoàn thành theo lộ trình của Chính phủ; các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh tuân thủ triệt để nguyên tắc lấy người dùng làm trung tâm với 100% các dịch vụ công cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tính năng kỹ thuật; an toàn, an ninh thông tin, kết nối, liên thông trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh.

Trích nguồn: Ninhbinh.gov.vn