Sở Tư pháp triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019

Cập nhật: Thứ sáu, 05/07/2019

Ngày 5/7, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Sáu tháng đầu năm 2019, Sở Tư pháp đã tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các công tác trọng tâm của ngành. Trong đó, đã chủ động Xây dựng, rà soát, hệ thống hóa, kiểm tra VBQPPL đã tạo cơ sở dữ liệu để việc thực hiện nghiệp vụ công tác văn bản được nhanh chóng, chính xác, hiệu quả; chất lượng thẩm định văn bản được đảm bảo thực hiện đúng vai trò là “người gác cổng về mặt pháp lý” trong xây dựng và hoàn thiện pháp luật tại địa phương, tránh tình trạng văn bản sai do “lọt lưới” thẩm định.

Các đại biểu dự hội nghị.

Bên cạnh đó, công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã thể hiện rõ được vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về tuyên truyền pháp luật, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phát động và tổ chức cuộc thi viết: Tìm hiểu Luật an ninh mạng, thu hút được đông đảo các bài tham gia dự thi.

Sáu tháng đầu năm, Sở đã hoàn thành 191/228 vụ việc trợ giúp pháp lý. Công tác quản lý Nhà nước về hành chính, bổ trợ tư pháp được quan tâm chú trọng, một số hoạt động như đấu giá tài sản, công chứng được đôn đốc, theo dõi, giám sátchặt chẽ, góp phần hạn chế được nhiều tiêu cực, bất cập tăng nguồn thu nộp ngân sách nhà nước.

Các đơn vị trực thuộc đã bám sát chỉ đạo của tỉnh, Bộ Tư pháp và chương trình công tác năm 2019 của Sở để chủ động, tích cực nghiên cứu tìm ra các giải pháp trong tham mưu tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

Để công tác tư pháp đem lại hiệu quả thiết thực hơn nữa, thời gian tới Sở Tư pháp tiếp tục tập trung triển khai nhiệm vụ xây dựng, kiểm tra rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật đã được UBND tỉnh giao trong các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác văn bản năm 2019.

Tổ chức các hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện phổ biến giáo dục pháp luật. Tăng cường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và nuôi con nuôi, bồi thường nhà nước, giao dịch bảo đảm. Tích cực tuyên truyền pháp luật về các lĩnh vực bổ trợ tư pháp...

Văn phòng Sở