Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án 07/ ĐA- UBND về phổ biến, giáo dục pháp luật

Cập nhật: Thứ ba, 10/11/2020

Ngày 10/11, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án số 07/ĐA-UBND của UBND tỉnh về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Khen thưởng các cá nhân có thành tích trong

công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Cùng dự, có lãnh đạo Sở Tư pháp, các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố, các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Sau 5 năm thực hiện Đề án số 07/ĐA-UBND về phổ biến, giáo dục pháp luật, toàn tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu của Đề án đề ra. Huy động được sự phối hợp của các cấp, các ngành tham gia vào công tác phổ biến giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật.

Nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật bám sát chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về kinh tế xã hội, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của các ngành, địa phương. Nội dung tuyên truyền pháp luật được tập trung vào những văn bản quy phạm pháp luật mới, có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan nhiều đến quyền, nghĩa vụ của người dân như: Quản lý đất đai, an toàn giao thông, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng… Hình thức phổ biến giáo dục pháp luật được thực hiện đa dạng, phong phú với nhiều mô hình mới, sáng tạo phù hợp với thực tế của từng đơn vị, địa phương.

Nguồn nhân lực thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật phát triển cả về  số lượng và chất lượng. Các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật thường  xuyên được cập nhật, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật. Từ đó, làm tốt việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tìm hiểu, tự giác chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; góp phần giữ vững an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, nêu rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện Đề án 07; giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Sở Tư pháp giới thiệu về trang thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh có tên miền là http://phobiengiaoducphapluat.ninhbinh.gov.vn/ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/2020; với 14 chuyên mục  như: Giới thiệu về hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, tin tức sự kiện, chỉ đạo điều hành, hướng dẫn nghiệp vụ, trợ giúp pháp lý, giới thiệu các văn bản pháp luật mới…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong 5 năm thực hiện Đề án 07/ĐA-UBND.

Để thực hiện tốt hơn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát hơn công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đổi mới mạnh mẽ nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật. Nâng cao, phát huy vai trò lãnh đạo của UBND, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật các cấp trong phổ biến giáo dục pháp luật. Thực hiện tốt việc rà soát củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên phát luật, có kế hoạch cụ thể để bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến giáo, dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên. Xác định tốt khâu đột phá ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân trong 5 năm thực hiện Đề án 07/ĐA-UBND tỉnh về phổ biến, giáo dục pháp luật, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân; Sở Tư pháp tặng giấy khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Trần Dũng - Anh Tuấn

Báo Ninh Bình