Triển khai nhiệm vụ, công tác tư pháp 6 tháng cuối năm 2021

Cập nhật: Thứ năm, 08/07/2021

Ngày 8/7, Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Dự hội  nghị có lãnh đạo sở, các phòng, ban trực thuộc, cán bộ Tư pháp các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Sáu tháng đầu năm 2021 trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 kéo dài, phức tạp, ngành Tư pháp đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan có liên quan, thực hiện tốt công tác tư pháp, góp phần vào việc khống chế, phòng, chống dịch bệnh, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Thực hiện tốt việc tuyên truyền, quán triệt sâu rộng nội dung Nghị quyết đại hội đảng các cấp đến công chức, viên chức trong ngành và đông đảo nhân dân. Tổ chức tốt cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử tại địa phương; góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Công tác quản lý Nhà nước về hộ tịch được thực hiện tốt. Việc cấp phiếu lý lịch tư pháp được đẩy nhanh. Công tác theo dõi thi hành pháp luật và quản lý xử lý vi phạm hành chính được thực hiện có hiệu quả. Công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp được duy trì ổn định. Công tác cải cách hành chính, thi đua, khen thưởng, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử được chú trọng. Công tác, thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng được thực hiện tốt, góp phần đáng kể vào kết quả chung của ngành Tư pháp địa phương.

Công tác Tư pháp 6 tháng cuối năm 2021 tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu: Thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2021; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm sai phạm trong lĩnh vực Tư pháp. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong việc  soạn thảo VBQPPL theo danh mục đã ban hành.

Thực hiện công tác pháp chế, chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật. Thực hiện các Đề án PBGDPL theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp; Triển khai hưởng ứng tốt Ngày pháp luật Việt Nam năm 2021.

Tổ chức tốt trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, làm tốt việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền. Tập trung nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp các cấp; thực hiện tốt công tác tham mưu cho  cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác Tư pháp ở địa phương.

Trích nguồn: Báo Ninh Bình