Cập nhật: Thứ sáu, 13/12/2019

Năm 2020 là năm cuối thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, KÌ hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nền kinh tế của tỉnh đang tiếp tục đà tăng trưởng, trên cơ sở phát huy các tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay và tận dụng tối đa các cơ hội. Do đó, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, cụ thể như sau: Thực hiện hiệu quả, thực chất hơn các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế. Đẩy mạnh tái cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên cơ sở triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế chính sách với trọng tâm về cải cách hành chính; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển sản xuất - kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, ưu tiên thu hút những dự án lớn tạo đà tăng trưởng cho giai đoạn tới; tập trung phát triển du lịch dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Phát triển kinh tế đi đôi với phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Chú trọng bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế; củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Trọng tâm chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của UBND tỉnh Ninh Bình đó là

1. Tập trung chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện, tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp.

2. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm cải cách thủ tục hành chính; rà soát, sắp xếp và kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; công tác phân cấp giải quyết công việc gắn với chính sách tinh giản biên chế.

3. Thành lập và vận hành hoạt động có hiệu quả Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Ninh Bình, nhằm nâng cao chất lượng thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

4. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo chuyển biến rõ nét nhất là các nhóm, chỉ tiêu thành phần xếp hạng thấp trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI).

5. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong đẩy mạnh việc thực hiện tái cơ cấu kinh tế của tỉnh một cách đồng bộ, toàn diện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với tăng chất lượng, hiệu quả, nâng cao năng suất lao động.

6. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp, nhất là dịch vụ du lịch; đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn gắn với bảo tồn và phát triển giá trị các di sản. Phát triển công nghiệp với các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch. Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, tập trung vào các ngành, lĩnh vực then chốt theo định hướng thu hút đầu tư của tỉnh. Phát triển nông nghiệp theo hướng giảm tỷ trọng trong cơ cấu ngành kinh tế nhưng tăng trưởng về giá trị và có sự chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với nhu cầu thị trường.

7. Tập trung nguồn lực để triển khai lập Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng quy định của Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Trích nguồn: Cổng TTĐT tỉnh

(Ninhbinh.gov.vn)