Ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Tư pháp Ninh Bình về việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp Quý II/2020 trong tình hình hiện nay

Cập nhật: Thứ hai, 30/03/2020

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19; trên tinh thần quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, Sở Tư pháp Ninh Bình không tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I/2020. Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu các phòng, Trung tâm, đơn vị thuộc Sở, phòng Tư pháp các huyện, thành phố cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2020 như sau:

1. Các phòng, Trung tâm, đơn vị thuộc Sở theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình nghiêm tục triển khai, thực hiện nhiệm vụ được giao đảm bảo đúng thời gian, tiến độ; không tổ chức các hội nghị, tập huấn, tuyên truyền có số lượng trên 20 người. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo và điều hành, truyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và hướng dẫn tổ chức, cá nhân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong việc đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp và các dịch vụ công khác...

Phòng Quản lý Xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật tổ chức theo dõi thi hành pháp luật trong việc xử lý các hành vi vi phạm về phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong đó tập trung vào các vi phạm về khai báo y tế, không chấp hành cách ly theo đúng tinh thần Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đề xuất với Lãnh đạo Sở, kiến nghị UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh có các giải pháp cụ thể, toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật trong lĩnh vực này, đặc biệt là các nội dung liên quan đến việc xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe các trường hợp vi phạm về khai báo y tế, không chấp hành cách ly theo quy định.

Phòng Hành chính tư pháp tiếp tục hướng dẫn cơ sở thực hiện kết nối liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên phần mềm đăng ký khai sinh điện tử; tiếp tục hướng dẫn cơ sở trong việc ứng dụng phần mềm Hộ tịch do Bộ Tư pháp cung cấp.

Tiếp tục quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan Sở Tư pháp thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời vận động người thân trong gia đình và nhân dân thực hiện tốt các khuyên cáo của Bộ Y tế nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

2. Các phòng Tư pháp huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo cán bộ Tư pháp - Hộ tịch cấp xã thực hiện việc triển khai kết nối liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ Bảo hiểm y tế trên phần mềm đăng ký khai sinh; tăng cường công tác hướng dẫn cán bộ Tư pháp- Hộ tịch trong việc thực hiện đăng ký, quản lý hộ tịch và chứng thực tại địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc theo dõi thi hành pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 nhất là trong lĩnh vực xử lý các hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, đồng chí Giám đốc Sở cũng yêu cầu Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở; Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện và thường xuyên báo cáo theo quy định./.

Thu Hồng