Hoa Lư tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11

Cập nhật: Thứ sáu, 12/11/2021

Vừa qua, tại Nhà văn hoá xã Ninh Giang, Phòng Tư pháp huyện Hoa Lư phối hợp với Sở Tư pháp, tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam và tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Đất đai và Cư trú cho hơn 100 đại biểu là cán bộ, công chức, tuyên truyền viên, hòa giải viên trên địa bàn xã Ninh Giang.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí công chức Tư pháp - Hộ tịch xã nhấn mạnh, ngày 9/11 là Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật; giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội, đồng thời, tăng cường nhận thức của mọi người dân về vai trò của pháp luật trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế xã hội và sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên pháp luật của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp giới thiệu về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, quyền và trách nhiệm của Nhà nước đối với đất đai, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; những quy định mới của Luật Cư trú được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10 như: nơi cư trú; quyền và nghĩa vụ của công dân về nơi cư trú; đăng ký thường trú, tạm trú, lưu trú; xóa đăng ký thường trú; quản lý nhà nước về cư trú; Cơ sở dữ liệu về cư trú...

Thông qua hội nghị tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn xã, góp phần xây dựng thói quen sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật trên địa bàn./.

Đức Nam - Phòng Tư pháp Hoa Lư

719345