Hoa Lư tổng kết công tác Tư pháp năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020

Cập nhật: Thứ tư, 08/01/2020

Ngày 08/01/2020, Phòng Tư pháp huyện Hoa Lư tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp năm 2020. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo, công chức Phòng Tư pháp huyện; Công chức Tư pháp - Hộ tịch của 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Năm 2019, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Sở Tư pháp tỉnh, Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện; sự phối kết hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân  các xã, thị trấn trên địa bàn cùng với sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức Tư pháp trên địa bàn huyện, công tác Tư pháp đã có sự chuyển biến tích cực, nổi bật là: Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật được tăng cường tập trung đến nhiều đối tượng, Phòng Tư pháp đã phối hợp với các Phòng chuyên môn thuộc Sở Tư pháp và Hội Luật gia tỉnh tổ chức 09 hội nghị tuyên truyền Luật An ninh mạng, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Thi hành án dân sự… cho trên 1000 lượt cán bộ và nhân dân các xã, thị trấn. Đặc biệt, tham mưu cho UBND huyện tổ chức thành công cuộc thi viết "Tìm hiểu Luật An ninh mạng" trên địa bàn huyện với  9.091 bài tham gia dự thi; tham gia cuộc thi cấp tỉnh đạt giải 03 tập thể và 03 giải cá nhân (giải nhì, ba, khuyến khích). Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp đã thực hiện rà soát, hệ thống hóa 26 văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện ban hành từ năm 1992 đến 31/12/2018. Tham gia đóng góp ý kiến vào 18 dự thảo dự án Luật và văn bản hành chính theo đề nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội, Công an tỉnh, Sở Tư pháp và UBND huyện. Tiến hành khảo sát 120 đối tượng là cán bộ, công chức và nhân dân để đánh giá tình hình thi hành pháp luật luật lĩnh vực hòa giải và tiếp cận thông tin trên địa bàn huyện; triển khai thực hiện phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp; kiện toàn 97 tổ hòa giải với 639 hòa giải viên. hòa giải thành 44 vụ đạt tỷ lệ 89,8%.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trưởng phòng Tư pháp huyện nhấn mạnh, trong năm 2020 ngành Tư pháp cần phát huy kết quả đạt được trong năm 2019, đồng thời làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác tư pháp góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại huyện nhà, thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm ngày Truyền thống ngành Tư pháp.

Hoàng Ngọc Linh