Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình: Tiếp tục tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống dịch bệnh COVID - 19 trong tình hình mới

Cập nhật: Thứ hai, 27/04/2020

Ngày 27/4/2020 Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ban hành Hướng dẫn số 03/HĐPH-HD về tiếp tục tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống dịch bệnh COVID - 19, nhằm nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời vận động cán bộ, nhân dân tự giác tuân thủ, chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh.

Hướng dẫn cũng xác định nội dung trọng tâm tuyên truyền, tập trung các quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Luật Dược năm 2016, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019), Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, văn bản số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các văn bản pháp luật khác có liên quan; pháp luật xử lý vi phạm hành chính, pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và chính sách, pháp luật mới của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (thuế, tài chính, cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ doanh nghiệp…), chú trọng phổ biến rộng rãi các quy định pháp luật về cách ly y tế,  trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh, tình hình thi hành pháp luật và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống COVID-19. Đồng thời, tham khảo tài liệu tuyên truyền trên Cổng/Trang thông tin của Bộ Tư pháp tại địa chỉ: https://pbgdpl.moj.gov.vn/Pages/Trang-chu.aspx) và fanpage Phổ biến, giáo dục pháp luật (https://www.facebook.com/Phổ-biến-Giáo-dục-Pháp-luật-101326847932580).

Ngoài ra, các ngành thành viên Hội đồng phối hợp, Hội đồng phối hợp cấp huyện tiến hành rà soát, điều chỉnh nhiệm vụ trong Chương trình, Kế hoạch công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 của cơ quan, đơn vị, địa phương đảm bảo phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 và điều kiện thực tiễn; kịp thời tham mưu cho các cấp có thẩm quyền thực hiện tốt việc PBGDPL, nhất là các vấn đề nóng có thể phát sinh sau đại dịch; tăng cường theo dõi kiểm soát tình hình tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực, địa bàn quản lý; tham mưu bố trí đủ nguồn lực (nhân lực, kinh phí) để thực hiện PBGDPL về phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả.

Hà Phương Thảo