Hội nghị sơ kết 06 tháng thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và xét công nhận cho xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cập nhật: Thứ ba, 27/07/2021

Sáng 27/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới và xét công nhận cho xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có các thành viên trong Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Quang cảnh hội nghị

06 tháng đầu năm, mặc dù bị tác động bởi dịch bệnh Covid - 19, song được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, MTTQ các cấp, đặc biệt là sự tham gia tích cực, chủ động của các tổ chức, đơn vị và nhân dân. Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Ninh Bình tiếp tục được triển khai đồng bộ, đat được nhiều kết quả tích cực, đáng khích lệ; giúp củng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đảm bảo đủ điều kiện để tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2024.

Trong đó, toàn tỉnh làm mới được 16.169 tuyến đường với tổng chiều dài 1.987km; 100% xã có nhà văn hoá xã, 95,42 thôn có nhà văn hoá thôn riêng; toàn tỉnh đã công nhận mới 12 trường và công nhận lại 42 trường đạt chuẩn quốc gia; phát triển sản xuất nâng cao thu nhập của người dân được đặc biệt chú trọng, đã triển khai các chính sách hỗ trợ sản xuất, tăng cường kiên kết, xây dựng và nhân rộng các mô hình có giá trị kinh tế cao, Ninh Bình là tỉnh thứ 3 cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 và xoá mù chữ mức độ 2, chất lượng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ được củng cố vững chắc và nâng cao...

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận huyện Yên Mô đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Huyện Yên Mô đang phối hợp chuẩn bị tổ chức Lễ công bố huyện đạt chuẩn NTM. Năm 2021 có 11 xã đăng ký đạt chuẩn NTM (đến nay, có 04 xã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới); có 13 xã thực hiện công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao (hiện xã Khánh Nhạc đã đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao, xã đã hoàn tất thủ tục, hồ sơ đề nghị xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao đợt 1; các xã còn lại tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, củng cố hồ sơ), 02 xã xét công nhận NTM kiểu mẫu là xã Trường yên, huyện Hoa Lư và xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn đang tiếp tục hoàn thiện các nội dung, tiêu chí; có 33 thôn được các huyện, thành phố quyết định công nhận đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu; bình quân toàn tỉnh đạt chuẩn 18,9 tiêu chí/xã. Dự kiến, đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 5 huyện, thành phố đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ NTM, ít nhất 117 xã đạt chuẩn NTM, ít nhất 13 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Bình quân toàn tỉnh đạt chuẩn 18,9 tiêu chí/xã.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh báo cáo kết quả thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Thạch Bình, Kỳ Phú, huyện Nho Quan; xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình) và 01 xã nông thôn mới nâng cao (xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh) đợt 1, năm 2021 của tỉnh Ninh Bình. Kết quả, Hội đồng thẩm định đã bỏ phiếu 100% đồng ý công nhận 04 xã nay đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đồng chí lưu ý chính quyền và nhân dân các địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động, quyết tâm bám sát các chỉ tiêu đã đặt ra để triển khai thực hiện hiệu quả. Trong đó, cần quan tâm đến chất lượng các tiêu chí xây dựng cơ bản, văn hoá, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; bố trí nguồn ngân sách hợp lý phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng NTM, phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc việc hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM trong thời gian tiếp theo…để xây dựng NTM tiếp tục là một phong trào thi đua được lan toả với khí thế mạnh mẽ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Trích nguồn: https://ninhbinh.gov.vn/