Cập nhật: Thứ năm, 16/06/2022

Sáng ngày 14/6/2022, tại Trường Chính trị tỉnh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức Hội thảo khoa học phát triển du lịch theo hướng bền vững ở tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2030.

Các đồng chí: PGS, TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; TS Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Trợ lý đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Trung tâm chia sẻ tri thức toàn cầu, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Ths Lưu Văn Hiền, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh đồng chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu dự Hội thảo

Dự Hội thảo có đồng chí Mai Văn Tuất, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo các vụ, viện, trung tâm nghiên cứu thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các Ban chuyên trách, tham mưu giúp việc của Tỉnh ủy; một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo Trường Chính trị tỉnh Ninh Bình và một số tỉnh, thành phố phía Bắc.

TS Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí TS Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hội thảo khoa học cấp Bộ “Phát triển du lịch theo hướng bền vững ở tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2030” là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc đối với tỉnh Ninh Bình, nhằm tiếp tục nghiên cứu thực trạng, đề xuất những giải pháp, chính sách về phát triển du lịch bền vững. Đây là hoạt động có ý nghĩa, giá trị thiết thực, xuất phát từ đòi hỏi, yêu cầu thực tiễn của tỉnh Ninh Bình nhằm cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chia sẻ những nghiên cứu khoa học, có những luận giải sâu sắc về tiềm năng, thế mạnh phát triển cũng như những hạn chế của du lịch tỉnh Ninh Bình, để Ninh Bình có thêm những tài liệu khoa học cần thiết, làm cơ sở để đánh giá khách quan, toàn diện hơn về vị trí, vai trò, thành tựu và những hạn chế của ngành du lịch tỉnh Ninh Bình, qua đó đúc rút những kinh nghiệm quý báu làm bài học để tiếp tục có những quan điểm, chủ trương định hướng chỉ đạo và giải pháp để phát triển ngành du lịch của tỉnh theo hướng hiệu quả, bền vững, góp phần xây dựng vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí PGS, TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị các đại biểu, các nhà khoa học tập trung thảo luận làm rõ các vấn đề về nghiên cứu lý luận chung về phát triển du lịch bền vững; ý nghĩa, mục tiêu, các yêu cầu, các nguyên tắc, các tiêu chí đánh giá phát triển du lịch bền vững; kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững của một số quốc gia trên thể giới và một số địa phương trong nước, từ đó rút ra bài học cho phát triển bền vững du lịch Ninh Bình. Cùng với đó, phân tích, đánh giá thực trạng phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình, rút ra kết quả đạt được, những hạn chế và nguyên nhân; những vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch bền vững ở tỉnh Ninh Bình. Làm rõ thêm quan điểm, định hướng phát triển, các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp, kiến nghị để khai thác các tiềm năng, thế mạnh cho phát triển du lịch bền vững ở tỉnh Ninh Bình đến năm 2030.

Các đồng chí chủ trì Hội thảo

​Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An gắn với phát triển du lịch bền vững; Nâng cao năng lực cạnh tranh, phục hồi và phát triển ngành du lịch Ninh Bình trong điều kiện bình thường mới; Một số mô hình phát triển du lịch sinh thái trên thế giới và bài học kinh nghiệm cho phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số thúc đẩy phát triển du lịch Ninh Bình; Kinh nghiệm phát triển du lịch tỉnh Lào Cai; Thu hút FDI vào lĩnh vực du lịch: Hành động Quốc gia và sáng kiến địa phương. Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ thêm một số nội dung quan trọng có liên quan như: Vấn đề “giữ chân” du khách ở Ninh Bình; xây dựng phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới...

Phát biểu kết luận, bế mạc Hội thảo, đồng chí PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm chia sẻ tri thức toàn cầu Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Với tinh thần khoa học, khách quan, dân chủ, Hội thảo khoa học về “Phát triển du lịch theo hướng bền vững ở tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021 - 2030” đã thành công tốt đẹp. Đồng chí bày tỏ mong muốn ý nghĩa, giá trị của hội thảo khoa học này được lan tỏa rộng khắp, thay đổi tư duy tầm nhìn và biến thành chương trình, kế hoạch hành động cụ thể của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Ninh Bình. Đồng thời bày tỏ tin tưởng với những kết quả đạt được trong thời gian qua và đường lối đúng đắn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, chắc chắn rằng, trong thời gian tới Ninh Bình sẽ trở thành điểm du lịch nổi tiếng của cả nước, vươn ra tầm khu vực và thế giới.

Trích Nguồn: http://www.tinhuyninhbinh.vn