Kế hoạch tổng kết công tác Tư pháp năm 2019 và triển khai công tác năm 2020 của Bộ Tư pháp

Cập nhật: Thứ hai, 09/12/2019

Để đánh giá kết quả thực hiện công tác tư pháp, thi hành án dân sự (sau đây gọi chung là công tác tư pháp) trong năm 2019 và triển khai công tác năm 2020, Ngày 04/12/2019, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 4817/KH-BTP về tổ chức tổng kết công tác tư pháp năm 2019 và triển khai công tác năm 2020.

Theo đó, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 64 điểm cầu (điểm cầu Trung ương - điểm cầu chính và điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương); dự kiến được tổ chức vào ngày 24/12/2019.

Cùng với việc đánh giá kết quả thực hiện các nhóm nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp năm 2019 và xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác tư pháp trong năm 2020 đảm bảo bám sát các Chương trình, Kế hoạch công tác, các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Hội nghị sẽ đưa ra 04 chuyên đề, để tập trung thảo luận, gồm: Một số vấn đề về công tác xây dựng pháp luật sau tổng kết Nghị quyết số 48-NQ/TW và sơ kết Hiến pháp 2013. Công tác phối hợp giữa Hệ thống thi hành án dân sự với các cơ quan tư pháp trong tham mưu Ủy ban nhân dân các cấp chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính. Một số vấn đề cần lưu ý trong công tác thanh tra chuyên ngành lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực. Một số vấn đề cần lưu ý qua việc xử lý các vướng mắc, khiếu nại, khiếu kiện của nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư nước ngoài. Trên cơ sở đó, các Bộ, ngành, địa phương sẽ tham luận, tập trung vào các khó khăn, vướng mắc về công tác tư pháp, pháp chế tại Bộ, ngành, địa phương.

Đối với việc tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của các địa phương, được tổ chức trong khoảng thời gian từ sau Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2020 đến trước ngày 15/01/2020. Đồng thời, Kế hoạch đã đề nghị Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì Hội nghị. Mời đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan (Nội chính, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND, UBND, Công an, Nội vụ, Tài chính, Toà án, Viện kiểm sát, Đoàn luật sư...); Thủ trưởng Tổ chức pháp chế các Sở, ngành của địa phương; Lãnh đạo UBND cấp huyện, Phòng Tư pháp tham dự Hội nghị. Văn phòng Bộ Tư pháp phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ có liên quan rà soát, tham mưu Lãnh đạo Bộ dự chỉ đạo triển khai công tác tại một số địa phương.

Thanh Hoa