Ninh Bình: Ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên” năm 2020

Cập nhật: Thứ ba, 07/04/2020

Ngày 06/4/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2020, với mục tiêu tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung của Đề án “Tăng cường công tác phô biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2010 - 2015” đến năm 2020; đồng thời đề cao ý thức, trách nhiệm tự giác học tập, tìm hiểu, chấp hành pháp luật của thanh, thiếu niên và huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác PBGDPL cho thanh, thiếu niên.

Để đạt được mục tiêu trên, Kế hoạch đã xác định cụ thể các hoạt động cần thực hiện:

- Tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho báo cáo viên pháp luật, cán bộ Đoàn và cán bộ quản lý, theo dõi công tác PBGDPL cho thanh, thiếu niên; cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo.

- Hưởng ứng tham gia Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” do Ban Tổ chức Cuộc thi Trung ương phát động cho học sinh các trường trung học phổ thông, học viên trung tâm giáo dục thường xuyên và học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

- Tổ chức các hình thức phổ biến, giáo dục phù hợp cho thanh thiếu niên là học sinh gắn với việc thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và Kế hoạch triển khai Đề án trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên, xây dựng và tăng cường thời lượng đưa tin, bài, phát sóng các chuyên mục giới thiệu nội dung văn bản pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của thanh thiếu niên; phản ánh thực tiễn thi hành pháp luật; kết quả, mô hình PBGDPL có hiệu quả cho thanh, thiếu niên trên phương tiện thông tin đại chúng, Trang/Cổng thông tin điện tử và các trang mạng xã hội chính thống.

- Tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho thanh, thiếu niên tại địa bàn cơ sở (kết hợp, lồng ghép với các hội nghị, tọa đàm, tập huấn, tư vấn pháp luật ... theo các chương trình, Đề án về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại cơ sở), chú trọng tới đối tượng thanh thiếu niên đặc thù theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, thanh thiếu niên tự do, sinh sống, lao động tại địa bàn cư trú

- Biên soạn, cung cấp các tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên, lựa chọn biên soạn, cấp phát một số tài liệu phổ biến, thông tin, giải đáp pháp luật (tờ gấp pháp luật, tình huống giải đáp pháp luật...) liên quan thiết thực đối với thanh thiếu niên nhất là thanh thiếu niên đặc thù.

UBND tỉnh cũng giao Sở Tư pháp có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch và tổng hợp kết quả thực hiện trên địa bàn tỉnh, báo cáo Bộ Tư pháp và Ủy ban nhân dân tỉnh theo đúng thời gian quy định.

Hà Phương Thảo