Ninh Bình đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Cập nhật: Thứ tư, 26/02/2020

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 04/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình, ngày 25/2/2020, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 121/UBND-VP6, theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến và thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 04/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh và các văn bản có liên quan đến công tác gia đình như: Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư và Thông tri số 30-TT/TU ngày 19/5/2005 của Tỉnh ủy Ninh Bình về việc “Xây dựng gia đình trong thời kỳ Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa đất nước; Quyết định số 947/QĐ-UBND ngày 26/11/2012 về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn 2030; Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 03/11/2014 thực hiện “Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình đến 2020”; Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 09/8/2016 thực hiện Chương trình giáo dục gia đình đến năm 2020 và Văn bản số 237/UBND-VP6 ngày 22/5/2017 triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, tăng cường chỉ đạo thực hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em.

2. UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm cho Sở Văn hóa và Thể thao trong việc hướng dẫn các sở, ban ngành đoàn thể và địa phương tổ chức các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình; tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng cho cán bộ làm công tác phòng, chống bạo lực gia đình các cấp; xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình của tỉnh; tổng kết, đánh giá "Chương trình quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020", đề xuất UBND tỉnh ban hành Chương trình thực hiện trong giai đoạn tới.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, chủ động tổ chức triển khai, thực hiện tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

UBND các huyện, thành phố triển khai kịp thời và có giải pháp cụ thể triển khai công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương; chỉ đạo công tác tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền qua hệ truyền thanh 03 cấp và lồng ghép trong nội dung sinh hoạt của thôn, xóm phố; chỉ đạo tiếp tục duy trì triển khai có hiệu quả mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, cung cấp các dịch vụ tư vấn, trợ giúp pháp lý; phối hợp với MTTQVN tỉnh hướng dãn, giáp sỡ tạo điều kiện cho các tổ chức hòa giải ở cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ hòa  giải...; theo dõi tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện các hoạt động liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình.

H.M