Ninh Bình: Đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật: Thứ sáu, 28/02/2020

Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, ngày 28/02/2020 UBND tỉnh ban hành Văn bản số 126/UBND-VP6 yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nội dung các Công văn chỉ đạo, triển khai của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh SARS-CoV-2, đề cao cảnh giác, không được chủ quan, thường xuyên cập nhật sát tình hình, rà soát và kịp thời báo cáo, tham mưu các tình huống, diễn biến mới của dịch.

2. Sở Y tế: Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND thành phố Ninh Bình và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các điều kiện đảm bảo về vệ sinh môi trường, tổ chức phun thuốc khử khuẩn, cơ sở vật chất, ăn, ở, sinh hoạt, công tác hậu cần, an toàn thực phẩm; hỗ trợ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế cần thiết đảm bảo an toàn cho công tác tiếp nhận, cách ly những công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch về Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 3. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc phân loại, giám sát, cách ly, theo dõi sức khỏe đối với những người thuộc quy định phải giám sát, cách ly theo đúng quy định. Thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch, chỉ đạo của Thủ tướng và các Bộ, ngành Trung ương để tham mưu kịp thời, bổ sung các phương án, kịch bản phù hợp, sát thực tế để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh được chủ động, hiệu quả.

3. Công an tỉnh: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Công thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, nắm chắc thông tin đối với những người nhập cảnh, đến Ninh Bình trong vòng 14 ngày qua đến từ hoặc đi qua vùng dịch, đặc biệt là các quốc gia Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italia, Nhật Bản để cung cấp cho ngành Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố kịp thời có biện pháp tiếp cận, giám sát, cách ly theo quy định. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đảm bảo công tác an toàn, an ninh trật tự tại các khu vực cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 chỉ đạo.

4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND thành phố Ninh Bình và các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tiếp nhận, cách ly những công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch về Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 3. Chú ý không để lây lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly.

5. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Chủ trì, phối hợp các Công ty tuyển dụng đi lao động nước ngoài và cơ quan, đơn vị liên quan, tuyên truyền, vận động người Ninh Bình đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc (đặc biệt là tại Daegu và Gyeosangbuk) tuân thủ hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch CoV-19 của nước sở tại, không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch được cơ quan chức năng nước sở tại khuyến cáo.

6. Sở Du lịch: Khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch đến vùng có dịch khi không cần thiết; nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn, chính quyền cấp xã, các thôn, xóm, tổ dân phố tổng rà soát, thống kê, cập nhật thường xuyên, chính xác toàn bộ những người dân đi học tập, lao động, buôn bán, du lịch từ vùng có dịch chưa qua 14 ngày (kể cả chưa về và dự kiến thời gian về địa phương) thông tin cho Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố, cấp xã và ngành Y tế để giám sát, theo dõi sức khỏe và thực hiện cách ly theo đúng quy định./.

Thu Hồng

719127