Ninh Bình: Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Cập nhật: Thứ năm, 05/12/2019

Ngày 03/12/2019 Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường bảo đảm an ninh trật tự  trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Công an tỉnh chủ động nắm tình hình, phối hợp với các đơn vị giải quyết kịp thời, ổn định các mẫu thuẫn, tranh chấp ngay tại cơ sở, không để phát sinh vụ việc phức tạp, hình thành điểm nóng về trật tự, an toàn xã hội, khiếu kiện vượt cấp gây mất an ninh trật tự. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức hoạt động thro kiểu “xã hội đen”, sử dụng vũ khí gây án, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” và các loại tội phạm, vi phạm thường xảy ra trong dịp Tết như cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích; buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng cấm, đặc biệt là hành vi vận chuyển, buôn bán, tàng trữ pháo nổ và đốt pháo trái phép; tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên và vệ sinh an toàn thực phẩm. Triển khai quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, kiên quyết xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông; phấn đấu giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông kéo dài và đua xe trái phép.

Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo lực lượng dân quan tự vệ, dân phòng phối hợp với công an xã, bảo vệ dân số, công an các huyện, thành phố tổ chức tuần tra, kiểm soát các phương tiện thủy, nội địa hoạt động ở khu vực biên giới, cửa khẩu cảng và vùng nước cảng của tỉnh nhằm phát hiện, xử lý đối tượng buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, ma túy, vật liệu nổ và pháo.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là những mặt hàng phục vụ Tết, các loại pháo, đèn trời và đồ chơi nguy hiểm có tính chất bạo lực.

Các sở, ngành, đơn vị có liên quan căn cứ nhiệm vụ chức năng tăng cường công tác phối hợp triển khai đảm bảo công tác an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đối với các huyện, thành phố tích cực phối hợp với lực lượng Công an trong tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ và các vi phạm về pháo, qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ nhân dân, vui xuân, đón Tết an toàn.

UBND tỉnh đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, giáo dục thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật, qua đó góp phần làm giảm từ 10% đến 15% số vụ án do người chưa thành niên thực hiện. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia tội phạm và tệ nạn xã hội, tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Hà Phương Thảo