Ninh Bình: Triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh

Cập nhật: Thứ năm, 26/03/2020

Nhằm đánh giá khách quan, toàn diện tình hình triển khai và hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDP) trên địa bàn tỉnh cũng như việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác PBGDPL gắn với trách nhiệm được giao trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, ngày 24/3/2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch đã bám sát nội dung quy định tại Thông tư số 03/2018/TT-BTP ngày 10/3/2018 của Bộ Tư pháp quy định Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó, xác định rõ nhiệm vụ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương định kỳ hàng năm (từ năm 2019) tổ chức thực hiện việc tự đánh giá, chấm điểm về công tác PBGDPL của đơn vị mình. Nội dung đánh giá tập trung vào 05 nhóm tiêu chí thực hiện công tác PBGDPL, gồm: việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, triển khai các hoạt động về công tác PBGDPL; các điều kiện bảo đảm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hiệu quả tác động của công tác PBGDPL đối với xã hội; công tác củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện; công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác PBGDPL cho các đối tượng đặc thù theo quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Với mỗi tiêu chí, sau khi đánh giá, các cơ quan, đơn vị địa phương thực hiện tự chấm điểm theo thang điểm chuẩn được quy định tại Thông tư số 03/2018/TT-BTP.

Trên cơ sở kết quả tự đánh giá, chấm điểm của các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố, Sở Tư pháp tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức tự đánh giá, chấm điểm công tác PBGDPL trên toàn tỉnh. Đồng thời,  giao Sở Tư pháp- Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh làm đầu mối hướng dẫn cụ thể việc triển khai thực hiện kế hoạch này. Các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh, UBND huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương mình triển khai thực hiện Kế hoạch. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp để triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí theo quy định. Đối với nguồn kinh phí thực hiện Kế hoạch này được bố trí từ nguồn kinh phí thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 22/7/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Đề án số 07/ĐA-UBND ngày 23/6/2015 của UBND tỉnh về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và từ các nguồn kinh phí thực hiện các Chương trình, Đề án về phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh và kinh phí của các cơ quan, đơn vị, địa phương theo quy định.

M.H