Ninh Bình: Triển khai thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Cập nhật: Thứ ba, 02/11/2021

Ngày 29/10/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 179/KH-UBND về triển thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Theo đó, Kế hoạch xác định 06 nội dung hoạt động chủ yếu gồm:

1. Ban hành văn bản chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai

Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn UBND các huyện, thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật, quy trình, thủ tục đánh giá, công nhận xã, phường thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, triển khai Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và các văn bản hướng dẫn thi hành.

2. Tổ chức tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ về công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

- Tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng và các Trang/Cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương về mục đích, ý nghĩa của chuẩn tiếp cận pháp luật, nội dung cơ bản, điểm mới, kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg.

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho người dân ở cơ sở.

- Biên soạn, in ấn, phát hành các tài liệu phổ biến, hướng dẫn nghiệp vụ về chuẩn tiếp cận pháp luật.

- Tổ chức các hình thức tuyên truyền khác phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương.

- Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, công chức được giao tham mưu, phụ trách, theo dõi các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật theo quy định.

3. Tổ chức đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; thực hiện chỉ đạo điểm, hỗ trợ xây dựng, triển khai mô hình xã, phường, thị trân đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Năm 2021, UBND các huyện, thành phố tổ chức đánh giá theo Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 856/QĐ-UBND ngày 28/6/2017 của UBND tỉnh Ninh Bình. Từ năm 2022, thực hiện theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Kế hoạch số 179/KH-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình.

Sở Tư pháp, UBND các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện chỉ đạo điểm, hỗ trợ xây dựng, triển khai mô hình xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

4. Tham mưu các giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và các văn bản có liên quan

Sở Tư pháp, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố  phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tham mưu các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật gắn với thực hiện nội dung và nhiệm vụ được giao trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, các giải pháp hỗ trợ địa bàn khó khăn, chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định; giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg (nếu có).

5. Kiểm tra, sơ kết, tổng kết, khen thưởng việc triển khai thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg

Sở Tư pháp, UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg theo định kỳ hằng năm hoặc kiểm tra đột xuất theo yêu cầu. Đồng thời, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh tổ chức sơ kết, tổng kết, khen thưởng việc triển khai thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg theo hình thức phù hợp.

6. Khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân về hiệu quả xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Sở Tư pháp, UBND các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân về hiệu quả xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật./.

File đính kèm: Kế hoạch số 179/KH-UBND

P.T