Triển khai các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV và Nghị quyết được HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 21

Cập nhật: Thứ sáu, 29/01/2021

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh vừa ban hành văn bản Hướng dẫn phổ biến các Luật, Nghị quyết được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10; Nghị quyết được HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 21 và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến giáo dục pháp luật trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (Hội đồng phối hợp tỉnh) đề nghị các ngành thành viên Hội đồng phối hợp tỉnh, Hội đồng phối hợp các huyện, thành phố tổ chức thực hiện một số công việc sau:

1. Phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, gồm các Luật: Luật Bảo vệ môi trường; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật Cư trú; Luật Biên phòng Việt Nam và 24 Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV.

2. Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật để phòng ngừa tội phạm giết người theo Văn bản số 1676/TTg-NC ngày 30/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người, Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 20/01/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người. Theo đó, các sở, ngành, đoàn thể, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về thương lượng, hòa giải, khởi kiện, khiếu nại, tố cáo, việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong quan hệ dân sự, kinh tế, hôn nhân gia đình, hình phạt đối với tội phạm giết người nhằm nâng cao nhận thức pháp luật và phòng ngừa tội phạm giết người.

3. Đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật nhân dịp Tết Tân Sửu 2021: Tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan, hủ tục, đánh bạc…); trật tự, an toàn giao thông và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông, chú trọng việc xử lý hành vi sử dụng rượu, bia tham gia giao thông; phòng cháy, chữa cháy; quản lý cư trú, xuất nhập cảnh, phòng, chống mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, quản lý vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; quản lý, sử dụng pháo; sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; an toàn, vệ sinh thực phẩm; bảo vệ di sản văn hóa, quản lý đối với các hoạt động văn hóa, dịch vụ, giải trí, vui chơi, nhất là tại các lễ hội trong và sau dịp Tết; tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh...

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành thành viên Hội đồng phối hợp tỉnh, Hội đồng phối hợp các huyện, thành phố căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao tham mưu lãnh đạo, chính quyền địa phương ban hành văn bản triển khai, chủ động tổ chức phổ biến, truyền thông về các nội dung có liên quan bằng hình thức linh hoạt, phù hợp với nhu cầu xã hội và từng nhóm đối tượng, địa bàn, có trọng tâm, trọng điểm; kịp thời định hướng thông tin về những vấn đề nóng, được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận trong thực hiện các văn bản pháp luật mới ban hành. Trong quá trình thực hiện, cần nắm bắt và phản ánh kịp thời cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về ý kiến của Nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội đối với tính khả thi, hiệu quả, phù hợp của văn bản mới ban hành trên thực tế; tăng cường kiểm tra, sơ kết, tổng kết, đánh giá hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Phương Thảo