Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn kỹ năng nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở trên địa bàn thành phố Ninh Bình

Cập nhật: Thứ ba, 26/04/2022

Ngày 28/4/2022, Sở Tư pháp phối hợp với UBND thành phố Ninh Bình tổ chức tập huấn cho các hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Hoài Chương, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Triệu Văn Phú, Trưởng phòng Phát triển đô thị, Sở Xây dựng, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; đồng chí Đào Thị Ánh Tuyết, Hội Luật gia tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; lãnh đạo Phòng Phổ biến - Giáo dục pháp luật; Phòng Tư pháp thành phố; lãnh đạo UBND; công chức Tư pháp – Hộ tịch, địa chính – xây dựng và hơn 200 đại biểu là tổ trưởng tổ dân phố, tổ trưởng tổ hoà giải và các hoà giải viên của các xã, phường trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo viên của Sở Xây dựng truyền đạt một số nội dung cơ bản của Luật Xây dựng năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020), trọng tâm là các quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; quy hoạch xây dựng; giấy phép xây dựng… và quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng theo Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ.

Các hoà giải viên cũng được nghe các quy định của pháp luật về lĩnh vực hoà giải ở cơ sở cũng như các kỹ năng nghiệp vụ của hòa giải viên; đồng thời đưa ra các vụ việc tranh chấp phức tạp, điển hình đã xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và các tình huống thường xảy ra ở cơ sở để các đại biểu tiến hành thảo luận, trao đổi…

Hội nghị giúp các hòa giải viên ở cơ sở nắm thêm kiến thức về những quy  định của pháp luật đối với những vụ việc thường xảy ra mâu thuẫn tại địa phương và kỹ năng thực hiện hòa giải, qua đó kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương góp phần giảm số vụ việc phải đưa ra Tòa án và các cơ quan nhà nước giải quyết cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân./.

Đ.T