Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Cập nhật: Thứ sáu, 22/01/2021

Vừa qua, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Ninh Bình (Hội đồng phối hợp) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Minh Thường, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành, đồng chí Bùi Lam Sơn Phó giám đốc Sở - Phó Chủ tịch Hội đồng, các đồng chí là Lãnh đạo đại diện các cơ quan thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành; Đoàn Luật sư tỉnh; Bộ Chỉ h uy Quân sự tỉnh; lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện; thành viên Tổ giúp việc của Hội đồng phối hợp liên ngành; các Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý.

 

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, đã tác động nhiều đến các hoạt động của đời sống xã hội nói chung, tuy nhiên các cơ quan tiến hành tố tụng đã tập trung cao để giải quyết các vụ án đảm bảo thời gian tố tụng theo đúng quy định. Hội đồng phối hợp đã chỉ đạo Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh kịp thời cung cấp bảng thông tin, tờ thông tin về trợ giúp pháp lý, theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản pháp luật có liên quan, ban hành các biểu mẫu thông tin về trợ giúp pháp lý và sổ theo dõi vụ việc trợ giúp pháp lý cho các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng với Trung tâm TGPL và người thực hiện TGPL ngày càng tốt hơn, thường xuyên có sự trao đổi thông tin về việc thực hiện nhiệm vụ tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL. Trong năm 2020, Trung tâm trợ giúp pháp lý đã ra quyết định cử Trợ giúp viên và Luật sư ký hợp đồng TGPL tham gia tố tụng bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp miễn phí cho 144 (nam 99; nữ 45) tăng hơn 30% so với năm 2019. Với 121 vụ hình sự, 23 vụ dân sự, hành chính. (TP Ninh Bình 23; Tam Điệp 25; Hoa Lư 15; Nho Quan 18; Gia Viễn 08; Yên Khánh 08; Yên Mô 22; Kim Sơn 17 và cấp tỉnh 08).

Các đại biểu đã tiến hành thảo luận về một số nội dung như nâng cao hiệu quả công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho những người tiến hành tố tụng như điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, thư ký tòa, kiểm tra viên, đồng thời đưa ra những giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp về TGPL.

 

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành đánh giá cao kết quả công tác phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2020, đồng thời đề nghị các cơ quan thành viên của Hội đồng phối hợp liên ngành phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2020, khắc phục những tồn tại, hạn chế, phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đề ra; đồng thời đảm bảo 100% số vụ việc có các đối tượng thuộc diện TGPL đều được TGPL, nâng cao chất lượng TGPL trong hoạt động tố tụng nhằm giúp các đối tượng chính sách, những người yếu thế trong xã hội có điều kiện được tiếp cận với dịch vụ pháp lý miễn phí.

 

   

Cũng tại Hội nghị có 05 tập thể và 03 cá nhân được Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2020.

                                                                    Phạm Văn Sỹ

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
245548

Online 6

Hôm nay 60