Những bước chuyển mình trong công tác xây dựng và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh

Cập nhật: Thứ ba, 22/12/2020

Hoà chung với không khí của toàn ngành ra sức thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần XIII của Đảng; thực hiện thắng lợi các mục tiêu của phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020, Chương trình Ngành Tư pháp chung sức xây dựng nông thôn mới và Chương trình công tác năm 2020 của Bộ Tư pháp, Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, công tác xây dựng và kiểm tra văn bản quy phảm pháp luật trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển mình, được Bộ Tư pháp, Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh ghi nhận.

Trong năm 2020, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; Kế hoạch triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Quyết định danh mục văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân tỉnh dự kiến ban hành năm 2020 được Luật  giao quy định chi tiết. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, có thể nói công tác xây dựng, kiểm tra văn bản trên địa bàn tỉnh đã được các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ,kịp thời; công tác rà soát, hệ thống hoá được thực hiện thường xuyên, có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp; theo đó Sở Tư pháp là đầu mối chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh có liên quan thực hiện rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh ban hành theo chuyên đề, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành tư pháp; các sở, ban, ngành của tỉnh là đầu mối chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện việc rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL do HĐND, UBND tỉnh ban hành theo chuyên đề, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành mình. Toàn tỉnh đã thực hiện rà soát thường xuyên 20 lĩnh vực quản lý nhà nước theo yêu cầu của các bộ, ngành trung ương và chỉ đạo của UBND tỉnh thuộc các lĩnh vực: tài chính, công thương, nội vụ, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên môi trường, quốc phòng, ngân hàng nhà nước, khoa học công nghệ, thanh tra, kế hoạch và đầu tư…; thực hiện rà soát theo chuyên đề 37 văn bản quy phạm pháp luật trong đó có 29 văn bản QPPL do UBND tỉnh ban hành liên quan đến lĩnh vực giá; 08 văn bản do HĐND, UBND tỉnh ban hành liên quan đến tiêu chuẩn, định mức. Từ kết quả rà soát các văn bản liên quan đến lĩnh vực giá, Sở Tư pháp đã kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ 01 Quyết định và sửa đổi một số nội dung của 01 Quyết định; thực hiện tự kiểm tra 36 Nghị quyết, Quyết định do HĐND, UBND tỉnh ban hành trong năm 2020, qua công tác kiểm tra cho thấy các văn bản QPPL do HĐND, UBND tỉnh ban hành đều đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành.

: Đ/c Phạm Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở phát biểu

tại Hội nghị thẩm định văn bản

Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện theo quy trình chặt chẽ. Các Dự thảo văn bản trước khi trình UBND tỉnh quyết định ban hành đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật từ quy trình lấy ý kiến đóng góp của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp; của tổ chức, cá nhân; của các thành viên UBND và lấy ý kiến thông qua việc đăng tải Dự thảo văn bản trên trang thông tin điện tử của tỉnhđến quy trình thẩm định Dự thảo văn bản. Đối với văn bản quy phạm quy định về chế độ, chính sách có tính chất đặc thù của địa phương, trước khi trình HĐND tỉnh quyết định ban hành đều phải thực hiện theo quy trình lập đề nghị xây dựng chính sách; thẩm định chính sách; xây dựng Dự thảo văn bản và thẩm định Dự thảo văn bản. Kết quả tính đến ngày 30/11/2020, HĐND tỉnh đã ban hành 07 Nghị quyết, UBND tỉnh ban hành 29 Quyết định.

Công tác góp ý, thẩm định văn bản đã có những cách làm mới, sáng tạo.Lần đầu tiên trong công tác thẩm định văn bản, Sở Tư pháp đã tổ chức họp hội đồng thẩm định với sự tham gia của đại diện Văn phòng UBND tỉnh, cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan có liên quan để bàn bạc và thống nhất nội dung đối với một số dự thảo văn bản có nội dungphức tạp. Do đó, các dự thảo văn bản sau khi được thẩm định đều đảm bảo chất lượng và tiến độ, không để chậm thời gian theo quy định; nội dung thẩm định luôn bám sát vào quy định của cơ quan nhà nước cấp trên; ý kiến thẩm định được các ngành đánh giá cao và tiếp thu kịp thời. Ngoài việc thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật, nhiều văn bản cá biệt cũng được UBND tỉnh và các Sở, ngành đề nghị thẩm định với mục đích nhằm bảo đảm tốt nhất chất lượng các văn bản được ban hành. Qua công tác thẩm định đã giúp cho hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND tỉnh bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Trong năm 2020, Sở Tư pháp đã thẩm định 125 dự thảo Nghị quyết, Quyết định thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND, UBND tỉnh (tăng 37 văn bản so với năm 2019); tham gia ý kiến vào 169 dự thảo văn bản theo yêu cầu của cơ quan Trung ương và địa phương (tăng 39 văn bản so với năm 2019).

Có thể nói, được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh,dưới sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của lãnh đạo Sở Tư pháp, sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, công chức tại Phòng Xây dựng và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các địa phương, năm 2020 công tác xây dựng và kiểm tra văn bản đã có những bước chuyển mình, từng bước góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh nhà./.

Thiều Tú