Ninh Bình: Tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính

Cập nhật: Thứ ba, 28/06/2022

Nhằm từng bước nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính cho đội ngũ làm công tác tham mưu về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, sáng ngày 24/6/2022 Sở Tư pháp đã phối hợp với Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về kỹ năng, nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính. Đồng chí Phạm Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự và chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Mạnh Hùng-Phó Giám đốc Sở Tư pháp khai mạc hội nghị

Tham dự hội nghị còn có hơn 200 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Tư pháp; lãnh đạo và công chức phòng chuyên môn của các sở, ngành tham mưu về công tác xử lý vi phạm hành chính; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành phố; lãnh đạo UBND cấp xã và công chức Tư pháp - Hộ tịch của 143 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, đặc biệt là từ khi Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) được ban hành và có hiệu lực, công tác xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh ngày càng được chú trọng, tăng cường và đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại địa phương hiện vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc như tình trạng vi phạm pháp luật hành chính còn nhiều; trình tự, thủ tục, hồ sơ xử lý xử lý vi phạm hành chính của một số cơ quan, người có thẩm quyền xử lý VPHC ở các cấp, đặc biệt là cấp xã chưa tuân thủ quy định của pháp luật dẫn đến khó khăn khi thi hành quyết định xử phạt và khắc phục hậu quả...

Thạc sỹ Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp triển khai, tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Thạc sỹ Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp truyền đạt, giới thiệu nội dung cơ bản của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành; tập huấn hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính trong đó chú trọng kỹ năng lập biên bản vi phạm hành chính, xác định thẩm quyền, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương đã chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, giải đáp những vướng mắc, khó khăn từ thực tiễn áp dụng pháp luật xử lý vi phạm hành chính cho các đại biểu.

Thông qua hội nghị tập huấn đã giúp các đại biểu nắm rõ hơn các quy định, kỹ năng nghiệp vụ để tham mưu, thực hiện tốt nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính. Từ đó, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

H.M