Kiểm tra công tác chứng thực tại UBND xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô

Cập nhật: Thứ năm, 22/09/2022

Ngày 20/9/2022 Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 02/QĐ-TTr ngày 11/8/2022 của Chánh Thanh tra Sở Tư pháp do ông Lê Văn Kiên, Chánh Thanh tra Sở làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch 6 tháng đầu năm tại UBND xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô. Cùng làm việc với đoàn kiểm tra có ông Nguyễn Viết Hùng, Trưởng phòng Tư pháp huyện Yên Mô; lãnh đạo và công chức Tư pháp - Hộ tịch UBND xã Khánh Thịnh.

Qua kiểm tra cho thấy hoạt động chứng thực luôn được Đảng ủy, UBND xã quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để công chức Tư pháp- Hộ tịch thực hiện tốt nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu chứng thực của công dân trên địa bàn xã. Các việc chứng thực được giải quyếtđúng theo quy định của pháp luật về chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch; sổ sách ghi chép sạch sẽ, rõ ràng; thành phần hồ sơ cơ bản đầy đủ, lưu trữ đầy đủ, khoa học. Tuy nhiên,công tác chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch của xã còn một số tồn tại, hạn chế như: Vẫn còn một số hồ sơ văn bản, hợp đồng, giao dịch đề nghị chứng thực có từ 02 trang trở lên từng trang không được đánh số thứ tự, thiếu chữ ký của người yêu cầu chứng thực…

Kết thúc buổi kiểm tra, ông Lê Văn Kiên, Chánh Thanh tra Sở Tư pháp đã ghi nhận những ưu điểm, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch tại UBND xã Khánh Thịnh; yêu cầu UBND xã Khánh Thịnh rút kinh nghiệm và khắc phục sửa chữa những tồn tại, hạn chế mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Đồng thời, đề nghị UBND xã Khánh Thịnh thông qua công tác chứng thực hợp đồng, giao dịch thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giải thích để người yêu cầu chứng thựchiểu rõ giá trị pháp lý của các văn bản chứng thực,sự khác nhau và hệ quả pháp lý giữa công chứng và chứng thực, trường hợp hợp đồng, giao dịch phức tạp, tiềm ẩn rủi ro cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch thì hướng dẫn cho người yêu cầu chứng thực lựa chọn công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng. Quan tâm hơn nữa đến công tác tư pháp nói chung cũng như công tác chứng thực nói riêng; tạo điều kiện để công chức tư pháp hộ tịch tham gia đầy đủ các buổi tập huấn nghiệp vụ do phòng Tư pháp huyện Yên Mô và Sở Tư pháp tổ chức để nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Đ.H