Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công chứng, chứng thực năm 2024

Cập nhật: Thứ tư, 12/06/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 11/06/2024, Sở Tư pháp phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng nhận diện giấy tờ giả trong chứng thực bản sao từ bản chính trong hợp đồng giao dịch. Đồng chí Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự và chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có gần 200 đại biểu là công chức làm công tác chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND cấp xã; công chứng viên tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đ/c Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc Sở nhấn mạnh: Nghiệp vụ chứng thực là những nhiệm vụ quan trọng trong công tác tư pháp, chiếm nhiều thời gian của công chức tư pháp - hộ tịch cơ sở được quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch; Thông tư số 01/2020/TT-BTP ngày 03/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. Thời gian qua, công tác chứng thực trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bước đầu đi vào nề nếp, đạt được những kết quả cơ bản, thiết thực, tạo sự thuận lợi cho Nhân dân. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, việc tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu chứng thực cho công dân vẫn còn phát sinh những vấn đề bất cập, khó khăn, vướng mắc. Đồng chí cũng yêu cầu các đại biểu tham dự hội nghị tăng cường trao đổi với báo cáo viên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh phổ biến một số nội dung như: Việc nhận diện CMND/CCCD giả, kỹ năng nhận biết giấy tờ giả trong một số lĩnh vực, việc ứng dụng VneID trong giải quyết thủ tục hành chính; một số quy định của pháp luật về chứng thực các loại CMND, CCCD ở Việt Nam hiện nay, việc phân biệt CMND/CCCD thật, giả. Hội nghị cũng đã dành thời gian để giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nghiệp vụ chứng thực giấy tờ tại địa phương.

Thông qua hội nghị tập huấn, đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch ở cơ sở và công chức viên của các tổ chức hành nghề công chứng đã nắm vững những quy định pháp luật nhằm tiếp nhận, giải quyết tốt các nhiệm vụ được giao liên quan đến công tác chứng thực cũng như các kỹ năng, kinh nghiệm trong tiếp nhận, trả kết quả đúng pháp luật và mang lại sự tiện ích, đáp ứng kịp thời yêu cầu của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Thu Hoài

Liên kết Website
Bình chọn
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
886721

Online 6

Hôm nay 3260