15 nhiệm vụ trọng tâm của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: Thứ hai, 13/01/2020

Ngày 10/01/2020, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-UBND triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luât; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Theo đó, trong năm 2020, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tập trung vào 15 nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp; Ban Thư ký Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp theo quy định; phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm của từng thành viên trong tư vấn, tham mưu triển khai công tác PBGDPL; tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp các cấp.

2. Củng cố, kiện toàn đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; hướng dẫn và tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật mới và kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL theo Chương trình khung bồi dưỡng nghiệp vụ đối với báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật đã được Bộ Tư pháp ban hành tại Quyết định số 3147/QĐ-BTP ngày 28/12/2018. Chú trọng việc bồi dưỡng kỹ năng PBGDPL cho đối tượng đặc thù gắn với quản lý, sử dụng có hiệu quả đội ngũ này; quan tâm xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật là người dân tộc thiểu số.

3. Tổ chức Cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật trên phạm vi toàn tỉnh về pháp luật phòng, chống tham nhũng.

4. Triển khai thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020, tập trung vào tháng cao điểm hưởng ứng Ngày pháp luật (từ ngày 01/11/2020 đến 30/11/2020).

5. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Trọng tâm là việc xây dựng Trang Thông tin điện tử PBGDPL dùng chung của tỉnh; cập nhật, khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật; đổi mới, cải tiến chuyên mục PBGDPL trên Cổng/Trang tin Website của các sở, ban, ngành, địa phương; tăng cường ứng dụng mạng xã hội trong công tác PBGDPL.

6. Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tập trung vào đổi mới nội dung, hình thức giảng dạy, học tập môn học pháp luật và giáo dục công dân và thực hiện có chất lượng các hoạt động PBGDPL ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp. Tiếp tục hưởng ứng, tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên các trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia dự thi Vòng bán kết và Vòng chung kết Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” toàn quốc.

7. Phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật.

8. Thực hiện đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL theo Thông tư số 03/2018/TT-BTP ngày 10/03/2018 quy định Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL.

9. Xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, trọng tâm là xây dựng Tủ sách pháp luật điện tử, gắn với thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019-2021” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

10. Phổ biến, giáo dục pháp luật theo Chương trình, Đề án đã được ban hành hoặc ký kết.

11. Tổng kết 05 năm thực hiện Đề án số 07/ĐA-UBND 07/ĐA-UBND ngày 23/6/2015 của UBND tỉnh về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 (Đề án số 07/ĐA-UBND); xây dựng Đề án mới thay thế Đề án số 07/ĐA-UBND trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua tại kỳ họp trong năm 2020;

12. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành:

- Chú trọng việc củng cố, kiện toàn Tổ hòa giải; bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên; triển khai các hoạt động nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở; chú trọng hoạt động chỉ đạo điểm của Trung ương tại xã Xích Thổ (huyện Nho Quan), thị trấn Bình Minh (huyện Kim Sơn), phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp); đội ngũ tập huấn viên các cấp; đội ngũ hòa giải viên cơ sở.

- Tiếp tục hướng dẫn việc thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở gắn với việc thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-TAND-STP ngày 06/5/2019 giữa Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp về việc PBGDPL và hòa giải ở cơ sở, giai đoạn 2019-2023.

13. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh gắn với triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

14. Phối hợp kiểm tra, kiến nghị việc xử lý hương ước, quy ước vi phạm do có nội dung trái pháp luật, xâm phạm các quyền con người, quyền công dân theo Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước.

15. Xây dựng Kế hoạch và tổ chức kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo định kỳ hoặc đột xuất theo chuyên đề.

T.H