Bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2021

Cập nhật: Thứ ba, 19/10/2021

Trong 9 tháng đầu năm 2021, các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội tiếp tục chỉ đạo triển khai tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đến các đối tượng tham gia giao thông và cộng đồng dân cư bằng nhiều hình thức phù hợp. Tổ chức gần 430 đợt tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô gắn loa kết hợp kiểm tra về các quy định của pháp luật trong đảm bảo trật tự ATGT, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ tại các ngã ba, ngã tư, các tuyến, địa bàn trọng điểm, tập trung đông người và các khu điểm du lịch, lễ hội; triển khai các văn bản về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn. Tổ chức 03 buổi tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT cho 750 người là cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên, người lao động; tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành luật ATGT cho trên 2.456 lượt giáo viên, học sinh, hộ dân sống ven đường sắt, chủ xe và lái xe vận tải trên địa bàn tỉnh; cấp phát 15.000 tờ rơi tuyên truyền các quy định pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT cho thuyền viên và nhân dân sinh sống trên các tuyến sông; tại các đơn vị trường học, cấp phát trên 7.000 cuốn sách tuyên truyền ATGT tại 100 mô hình cổng trường ATGT; trao tặng 20 suất quà trị giá 300.000đ/suất và 520 chiếc mũ bảo hiểm cho học sinh, công nhân lao động trên địa bàn. Triển khai Chương trình giáo dục ATGT với chủ đề “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp học giáo dục Mầm non năm học 2021-2022; tổ chức hoạt động giao lưu giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh cấp tiểu học theo chương trình "Toyota cùng em học an toàn giao thông"; thành lập và duy trì hoạt động mô hình Cựu chiến binh tham gia bảo đảm trật tự ATGT. Hội Chữ thập đỏ tiếp tục tổ chức tuyên truyền về ATGT cho hội viên kết hợp với tập huấn công tác sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông cho hội viên tại các địa phương theo kế hoạch.

Tiếp tục duy trì thực hiện phát sóng các thông điệp ATGT trên sóng truyền hình; xây dựng 22 phóng sự phản ánh công tác đảm bảo trật tự ATGT của lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh; duy trì chuyên mục “An toàn giao thông - Vì bình yên cuộc sống” phát sóng hàng ngày, tăng cường xây dựng các tin bài, phóng sự, chuyên mục tuyên truyên hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội xuân năm 2021. Các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo duy trì công tác tuyên truyền ATGT trên hệ thống Đài truyền thanh 2 cấp, tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến giao thông và các hình thức khác phù hợp. Trung tâm thành phố Ninh Bình duy trì 6 cụm loa phát thanh để tuyên truyền ATGT tại các nút giao thông trọng điểm.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về trật tự ATGT, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, các phòng chức năng và Công an các huyện, thành phố thực hiện đợt cao điểm huy động tối đa các lực lượng thường xuyên ứng trực bảo đảm an ninh trật tự và ATGT trên địa bàn tỉnh. Trong 9 tháng đầu năm 2021, lực lượng công an đã phát hiện lập biên bản gần 45.500 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT, phạt tiền trên 59 tỷ đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hơn 4.000 trường hợp, tạm giữ gần 7.000 xe. Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra công tác bảo đảm ATGT tại các bến khách ngang sông và các khu, điểm du lịch có hoạt động vận chuyển khách bằng thuyền. Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng trên đường thủy tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và đã phát hiện lập biên bản xử lý 458 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 250 triệu đồng. Cảng vụ đường thủy nội địa đã tổ chức hơn 30 đợt kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT đường thủy tại các cảng, bến trên địa bàn tỉnh.

Tình hình tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 92 vụ tai nạn giao thông, làm chết 26 người, bị thương 76 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 8 vụ (giảm 8%), giảm 01 người chết (giảm 3,7%), giảm 7 người bị thương (giảm 8,4%); không có tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn; không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài; không xảy ra tình trạng đua xe trái phép.

Có thể nói, trong 9 tháng đầu năm 2021 công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT được tăng cường trên cả 3 lĩnh vực đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, đặc biệt là việc chỉ đạo tổ chức các đợt hoạt động cao điểm bảo đảm TTATGT tiếp tục được duy trì hiệu quả. Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT tiếp tục được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng phong phú, việc huy động được các lực lượng, các tổ chức đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT đã nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông và cộng đồng, góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

P.T