Chương trình hành động của ngành Tư pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2022, Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ

Cập nhật: Thứ sáu, 25/02/2022

Ngày 19/01/2022, Bộ Tư pháp ký Quyết định số 77/QĐ-BTP ban hành Chương trình hành động của ngành Tư pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2022 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022. Theo đó, Chương trình hành động xác định 11 nhiệm vụ chủ yếu, cụ thể như sau:

1. Tập trung tham mưu thể chế hoá những định hướng chính sách trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng, các kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Tiếp tục tham gia hiệu quả trong việc xây dựng, trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét, ban hành và tập trung triển khai hiệu quả Nghị quyết về chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030.

2. Tổ chức thi hành hiệu quả văn bản quy phạm pháp luật. Nâng cao chất lượng công tác theo dõi thi hành pháp luật, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, nhất là việc theo dõi đôn đốc việc xử lý văn bản trái pháp luật, xử lý kết quả rà soát văn bản của các bộ, ngành, địa phương.

3. Thực hiện Chương trình trọng tâm công tác của Bộ trong lĩnh vực thi hành án dân sự. thi hành án hành chính, trong đó tập trung hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội giao theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019. Tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự; thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021.

4. Triển khai thực hiện Nghị định mới về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp (ngay sau khi được Chính phủ ban hành). Kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan tư pháp các cấp; tăng cường phân công, phân cấp, phân quyền trong các cơ quan, đơn vị trong ngành Tư pháp gắn với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và cá thể hoá trách nhiệm; nâng cao tinh thần trách nhiệm, vai trò gương mẫu của người đứng đầu. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 2069/QĐ-TTg ngày 08/12/2021 và Quyết định số 2070/QĐ-TTg ngày 08/12/2021.

5. Tăng cường hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước về quản lý xử lý vi phạm hành chính, bổ trợ tư pháp, trọng tâm là hoàn thiện thể chế pháp luật; chủ động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất, kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm.

6. Tăng cường hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước về hành chính tư pháp, giải quyết kịp thời yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng hoạt động trợ giúp pháp lý, tăng cường hiệu quả phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, quan tâm, bảo đảm hạ tầng để chuyển đổi số và tham gia hiệu quả phiên toà trực tuyến.

7. Thực hiện các giải pháp về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Nâng cao điểm số và duy trì thứ hạng chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật (B1).

8. Tích cực tham mưu với Chính phủ trong việc giải quyết các vụ việc tranh chấp phức tạp trong hoạt động đầu tư quốc tế. Tổ chức thực hiện tốt việc tổng kết 15 năm thi hành Luật Tương trợ tư pháp.

9. Thúc đẩy và triển khai hiệu quả quan hệ hợp tác trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương với các đối tác truyền thống, láng giềng và mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác quan trọng khác.

10. Thực hiện công tác quản lý ngân sách, tài sản, đầu tư theo đúng quy định và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền. Tổ chức điều hành, hướng dẫn thực hiện dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2022 linh hoạt, kịp thời theo đúng quy định.

11. Đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác chỉ đạo điều hành của Bộ, ngành và trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Tư pháp. Tập trung nguồn lực xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc và Cơ sở dữ liệu điện tử quốc gia về xử lý vi phạm hành chính.

File đính kèm: Quyết định số 77/QĐ-BTP

T.H