Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025

Cập nhật: Thứ hai, 07/12/2020

Để phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, ngày 04/12/2020 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Kế hoạch đề ra 03 nhóm giải pháp trọng tâm sau:

1. Rà soát, đánh giá thực trạng tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn

Tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng tình hình an ninh, trật tự tại 143 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với 07 xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự chưa được chuyển hóa, gồm: xã Ninh Nhất, Ninh Phúc (TP Ninh Bình); xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải (huyện Kim Sơn); xã Phú Sơn (huyện Nho Quan) và xã Trường Yên (huyện Hoa Lư). Trên cơ sở khảo sát, xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp cụ thể về công tác đảm bảo an ninh trật tự đối với từng địa bàn; trong đó tăng cường đầu tư nguồn lực, giải pháp đối với 09 địa bàn trọng điểm, phức tạp đã xác định và các địa bàn trọng điểm, phức tạp mới phát sinh (nếu có).

2. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự

- Bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự cấp xã. Phân công nhiệm vụ và gắn trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo, nhất là các tổ chức đoàn thể để phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

- Tổ chức tập huấn, hướng dẫn nâng cao trình độ nghiệp vụ cho Công an cấp xã, cán bộ tuyên truyền cấp xã có đủ năng lực, trình độ giải quyết tình hình an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

- Tiến hành kiểm tra, đôn đốc thực hiện ở các địa phương, tổ chức sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả tại địa bàn cơ sở.

- Tăng cường lực lượng trực tiếp chiến đấu hướng về cơ sở, đặc biệt là tại các địa bàn chuyển hóa và ưu tiên hỗ trợ kinh phí, phương tiện đảm bảo công tác chuyển hóa địa bàn đạt hiệu quả.

3. Triển khai đông bộ, quyết liệt các biện pháp giữ gìn an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật

- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về công tác đảm bảo an ninh trật tự;

- Chủ động nắm tình hình liên quan đến an ninh nông thôn, đô thị, đặc biệt là những tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện trong nhân dân và đề ra các giải pháp giải quyết ổn định, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự. Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tội phạm với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng. Hướng dẫn quần chúng tham gia, đăng ký, cam kết thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh trật tự, không vi phạm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

- Lựa chọn xây dựng, củng cố và nhân rộng mô hình phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thực hiện các biện pháp quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng có nguy cơ phạm tội cao, người lầm lỗi, người được đặc xá, tha tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

- Thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý nghiêm minh tội phạm trước pháp luật.

- Tổ chức quản lý chặt chẽ các cơ sơ kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng; phát hiện và xử lý kịp thời các tụ điểm tệ nạn xã hội; tăng cường tuần tra kiểm soát trên các địa bàn đã được lựa chọn.

- Tăng cường lực lượng từ cấp tỉnh, huyện về cơ sở nhằm kịp thời phát hiện, xử lý tình hình nổi lên liên quan đến an ninh trật tự tại địa bàn thực hiện chuyển hóa. Tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm tại địa bàn giáp ranh các xã trọng điểm, tạo sự phối hợp đồng bộ, tránh để xảy ra hiện tượng tái phức tạp sau khi đã chuyển hóa.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, chỉ đạo thực hiện các nội dung, giải pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó, giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, chỉ đạo tăng cường, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự... để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ngay tại cơ sở./.

Thu Hồng