Đoàn khảo sát của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm việc tại tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: Thứ sáu, 06/03/2020

Để có cơ sở thực tiễn xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp (xã, huyện, tỉnh) theo các mức độ (đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu) giai đoạn 2021-2025, ngày 04/3/2020, Đoàn khảo sát của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương do đồng chí Trần Văn Môn - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương làm Trưởng đoàn làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Tham gia Đoàn khảo sát còn có đồng chí Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và đại diện phòng nghiệp vụ của Tổng Cục Thủy lợi, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn). Tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát tại tỉnh Ninh Bình có đồng chí Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới tỉnh và đại diện các sở, ngành phụ trách các tiêu chí nông thôn mới như: Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Giao thông vận tải...

Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp  tham gia Đoàn khảo sát làm việc

tại UBND huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình

Đoàn đã đi khảo sát thực tế và làm việc với UBND huyện Yên Khánh, Kim Sơn và 03 xã (Khánh Thiện, Khánh Thành (Yên Khánh), Kim Hải (Kim Sơn) và một số thôn, xóm, hộ gia đình thuộc các xã trên. Tại các buổi làm việc, đại diện các đơn vị, địa phương được khảo sát đã báo cáo về kết quả thực hiện Bộ Tiêu chí xã nông thôn mới và huyện nông thôn mới trên địa bàn; đánh giá về mức độ phù hợp của các tiêu chí trong BộTiêu chí xã nông thôn mới và huyện nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, đã quy định các chỉ tiêu cụ thể của hầu hết các lĩnh vực đối với phát triển nông thôn, có các mức độ từ đạt chuẩn cho đến nâng cao, kiểu mẫu, áp dụng cho cấp huyện, cấp xã và định hướng cho cấp thôn, bản ở khu vực khó khăn là cơ sở để thực hiện mục tiêu kinh tế, xã hội góp phần tác động thay đổi tích cực đời sống kinh tế - xã hội nông thôn. Đồng thời, góp ý xây dựng, sửa đổi Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp (xã, huyện, tỉnh), giai đoạn 2016-2020, cần tập trung sửa đổi bảo đảm số lượng tên tiêu chí nên gọn dễ hiểu, dễ làm trong thực tế; các chỉ tiêu nên định lượng cụ thể; phân cấp rõ ràng cho tỉnh, huyện trong xây dựng phê duyệt tiêu chí (tiêu chí mềm); rà soát đảm bảo nội dung các chỉ tiêu của các tiêu chí không bị trùng lặp, thống nhất trong quá trình thực hiện; một số tiêu chí thành phần trong Bộ tiêu chí nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020 nên đưa thành tiêu chí trong giai đoạn 2021-2025 như tiêu chí chuẩn tiếp pháp luật...

Đoàn khảo sát làm việc tại xã Kim Hải (huyện Kim Sơn), tỉnh Ninh Bình

Các thành viên Đoàn khảo sát cũng đề nghị chia sẻ làm rõ thêm một số vấn đề như: những khó khăn, vướng mắc, bất cập và nguyên nhân trong quá trình thực hiện Bộ Tiêu chí xã nông thôn mới các cấp (xã, huyện, tỉnh) theo các mức độ (đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu), giai đoạn 2016-2020 so với điều kiện thực tế, đặc thù của từng vùng, miền; tiêu chí nào cần được ưu tiên thực hiện tại địa bàn, tiêu chí nào là khó khăn, vướng mắc nhất trong quá trình tổ chức triển khai; những mâu thuẫn, xung đột chồng chéo giữa các tiêu chí trong Bộ Tiêu chí từ đó kiến nghị, đề xuất đối với tiêu chí xã nông thôn mới các cấp giai đoạn 2021-2025.

Thay mặt Đoàn khảo sát, đồng chí Trần Văn Môn - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã đánh giá cao kết quả làm việc tại tỉnh Ninh Bình, Đoàn sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến góp ý của địa phương, làm cơ sở thực tiễn để phục vụ đề xuất điều chỉnh, bổ sung xây dựng Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp (xã, huyện, tỉnh) theo các mức độ (đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu) giai đoạn 2021-2025.