HỘI ĐỒNG PHỐI HỢP PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH: TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2015

Cập nhật: Thứ tư, 25/03/2015

Ngày 10/3/2015, Hội đồng phối hợp tỉnh đã họp tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015. Đồng chí Lê Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp tỉnh chủ trì Hội nghị, tham gia Hội nghị còn có gần 40 đại biểu là Lãnh đạo đại diện các ngành thành viên Hội đông phối hợp tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp 8/8 huyện, thị xã, thành phố và Tổ Thư ký của Hội đồng.

Đánh giá kết qủa hoạt động của Hội đồng phối hợp, Hội nghị đã ghi nhận: Điểm nổi bật trong năm 2014 là sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc tập trung triển khai có hiệu quả tuyên truyền Hiến pháp năm 2013; Luật Đất đai năm 2014 và các văn bản pháp luật mới được Quốc hội khóa XIII thông qua tại các kỳ họp thứ 6, 7, các văn bản pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích của người dân, các văn bản phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương (như Luật Tiếp Công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Hôn nhân và gia đình..) và nội dung của Đề án số 16/ĐA-UBND các Chương trình, Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật của cơ quan, đơn vị. Toàn tỉnh đã tổ chức được 4.518 hội nghị cho 310.556 lượt người tham dự trong đó cấp tỉnh thực hiện được 2.731 cuộc cho 208.297 lượt người, cấp huyện tổ chức được 1.787 hội nghị cho 102.259 lượt người; đã tiến hành cấp phát 218.936 loại tài liệu phổ biến pháp luật trong đó có 178.848 tờ rơi, tờ gấp, 40.000 bản tin, sách các loại, thực hiện được 11.670 lượt tuyên truyền pháp luật trên hệ thống đài truyền thanh ba cấp, 2.408 cuộc trợ giúp tư vấn pháp luật và tiếp nhân 1.246 vụ việc hòa giải ở cơ sở.

kết luận Hội nghị đồng chí Lê Văn Dung Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp tỉnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Hội đồng PBGDPL tỉnh trong năm 2014 và tiếp thu những ý kiến bổ sung, đề xuất của các đại biểu tại hội nghị về chương trình công tác năm 2015. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2015 Hội đồng PHPBGDPL các cấp cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị 32-CT/T.Ư của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân; tập trung phổ biến tuyên truyền các văn bản pháp luật phục vụ cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử đại biểu HĐND và các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 và bầu cử Quốc hội khóa XIV; Tiếp tục triển khai phổ biến Hiến pháp năm 2013 trọng tâm là cuộc thi viết “ Tìm hiểu về Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; tham gia đóng góp ý kiến về Bộ luật dân sự sửa đổi và những văn bản pháp luật mới được Quốc hội thông qua và văn bản pháp luật phuc vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương; thường xuyên kiện toàn, bổ sung về tổ chức hoạt động của Hội đồng phối hợp các cấp theo Luật PBGDPL; chủ động rà soát, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật các cấp; thường xuyên tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật, cập nhật kiến thức pháp luật mới cho các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện; thực hiện có hiệu quả các Đề án  của Trung ương, địa phương, chú trọng phổ biến giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù theo quy định của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật; bảo đảm ít nhất 50% đối tượng đặc thù trên địa bàn tỉnh được tiếp cận pháp luật; phát huy hiệu quả phổ biến giáo dục pháp luật qua hoạt động hòa giải ở cơ sở; 100% các huyện tổ chức quán triệt nội dung Luật Hòa giải và các văn bản hướng dẫn thi hành nhất là các điểm mới về mẫu sổ theo dõi hoạt động, chế độ thù lao cho hòa giải viên...; thường xuyên tiến hành kiểm tra công tác tuyên truyền PBGDPL đối với các các ngành thành viên Hội đồng, Hội đồng các cấp theo Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2010-2015 ban hành kèm theo Quyết định số 266/QĐ-UBND ngày 25/3/2010 của UBND tỉnh.

Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật