Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật năm 2020

Cập nhật: Thứ năm, 09/04/2020

Ngày 08/4/2020 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 42/KH-UBND thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016 đến năm 2021” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2020.

Theo đó, trong năm 2020 tiếp tục tổ chức các hội nghị, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng PBGDPL, cập nhật kiến thức pháp luật mới cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, cộng tác viên trợ giúp pháp lý, người có uy tín trong cộng đồng dân cư tại địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân tại địa bàn trọng điểm chú trọng tới các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng có nguy cơ phạm tội cao nhằm giúp họ tái hòa nhập cộng đồng thông qua các hình thức như phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp thông qua các hội nghị, tọa đàm, đối thoại chính sách...; phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, Trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương; loa truyền thanh cơ sở, sinh hoạt Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; lồng ghép với các phong trào, chiến dịch ra quân thực hiện pháp luật; biểu dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong chấp hành pháp luật tại địa bàn trọng điểm.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào điều kiện thực tế biên soạn, phát hành tài liệu tuyên truyền, phổ biến các quy định về các lĩnh vực pháp luật thuộc phạm vi thực hiện của Đề án. Tích cực hưởng ứng tham gia Vòng bán kết, Vòng chung kết Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến toàn quốc “Pháp luật học đường” (dành cho học sinh trung học phổ thông) và Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến” năm 2020 trên Trang Thông tin điện tử PBGDPL về các lĩnh vực pháp luật thuộc phạm vi của Đề án. Đồng thời tăng cường, lồng ghép phổ biến các lĩnh vực pháp luật thuộc phạm vi của Đề án với việc thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường”.

UBND tỉnh đã phân công cụ thể trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp và thời gian thực hiện để các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các nguồn lực, đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Hà Phương Thảo

719624