Nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp Ninh Bình những tháng cuối năm 2020

Cập nhật: Thứ hai, 12/10/2020

Tiếp tục thực hiện chủ đề hành động của năm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, những tháng cuối năm 2020, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Tư pháp Ninh Bình thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục triển khai nhiệm vụ xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Tham gia ý kiến và thẩm định Dự thảo văn bản quy phạm pháp luật khi có văn bản đề nghị của cơ quan có thẩm quyền. Triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tiếp tục triển khai công tác pháp chế, Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp theo dự toán. Tham dự các hội nghị lấy ý kiến về việc ban hành các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh ban hành lên Cơ sở dữ liệu pháp luật Quốc gia.

2. Trình UBND tỉnh ban hành Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Tham mưu Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật: Báo cáo kết quả 05 năm thực hiện Đề án số 07/ĐA-UBND ngày 23/6/2015 của UBND tỉnh về phổ biến, giáo dục pháp luật  trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016- 2020 và tổ chức tổng kết hoạt động của Hội đồng năm 2020 và giai đoạn 2016-2020; kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật  tại các huyện, thành phố và một số sở, ngành. Tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phổ biến, giáo dục pháp luật . Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức tổng kết Cuộc thi Pháp luật học đường. Biên soạn và cấp phát Đề cương tuyên truyền pháp luật tập 2; sách pháp luật cho báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; Biên soạn Tờ gấp về nội dung cơ bản của Kết luận số 80-KL/TW; phòng, chống tham nhũng; chuẩn tiếp cận pháp luật; hòa giải ở cơ sở, nông thôn mới. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng Trang thông tin điện tử phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2020.

3. Báo cáo UBND tỉnh, Bộ Tư pháp về công tác theo dõi thi hành pháp luật, thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh năm 2020. Xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2021.

4. Hướng dẫn UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện Thông tư số 01/2020/TT-BTP ngày 03/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch. Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và nuôi con nuôi, bổi thường nhà nước, giao dịch bảo đảm. Lập danh mục tài liệu, đưa các bản Lý lịch tư pháp vào hồ sơ lưu trữ theo quy định. Cập nhật thông tin Lý lịch tư pháp bổ sung gửi cho Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia theo dõi, lưu trữ.

5. Tổ chức hội nghị tuyên truyền về chế định Thừa phát lại cho người dân. Biên soạn Tờ gấp cấp phát cho Phòng Tư pháp các huyện, thành phố về các lĩnh vực: Giám định tư pháp; Thi hành dân sự và Thừa phát lại. Tham mưu Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh: Tổ chức tổng kết công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2020 triển khai nhiệm vụ năm 2021; Báo cáo kết quả kiểm tra công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh. Cấp phát 455 bảng thông tin nội dung tuyên truyền những điều cần biết về người được trợ giúp pháp lý cho Nhà văn hóa các thôn, phố, xóm thuộc các xã huyện Gia Viễn, Hoa Lư, thành phố Ninh Bình, Tam Điệp. Phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng tổ chức tốt  trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng và UBND cấp xã tổ chức truyền thông pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân.

6. Tăng cường tiếp công dân, xử lý đơn thư theo chỉ đạo của UBND tỉnh; tiếp tục chỉ đạo giải quyết vụ việc tố cáo đối với nội dung thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Tư pháp, không để tình hình khiếu kiện phức tạp, vượt cấp xảy ra. Rà soát, điều chỉnh Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020 trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình.

7. Tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức về phương pháp xây dựng, áp dụng, đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 và hoàn thiện việc mở rộng chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015. Ban hành Quy chế văn thư, lưu trữ. Phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Ninh Bình thực hiện nhiệm vụ phục vụ cho việc triển khai hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh. Rà soát và tham gia ý kiến đối với danh mục TTHC thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyền mức độ 3, 4. Trình UBND tỉnh ban hành Quyết định công bố danh mục thủ tịch hành chính trong lĩnh vực hộ tịch thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh.

8. Tiếp tục phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan  đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nâng cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

9. Hướng dẫn các đơn vị tổ chức đánh giá, xếp loại công chức, viên chức và người lao động và bình xét thi đua, khen thưởng năm 2020. Tổ chức tổng kết công tác tư pháp năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2021. Tiếp tục triển khai các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII./.