Ninh Bình: Thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy năm 2023

Cập nhật: Thứ tư, 29/03/2023

Ngày 28/3/2023, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 38/KH-BCĐ về thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy năm 2023. Theo đó, Kế hoạch đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu sau:

1. Kiềm chế tỷ lệ gia tăng số người nghiện ma túy dưới 1% so với năm 2022; 100% người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện; cơ sở cai nghiện đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện về cai nghiện ma túy.

2. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bắt, xử lý tội phạm ma túy, công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai, góp phần làm giảm số người nghiện ma túy ngoài xã hội. Số vụ phạm tội về ma túy được phát hiện, bắt giữ tăng từ 5% so với năm 2022; triệt xóa từ 5% trở lên số điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, không để Ninh Bình thành địa bàn trung chuyển hoặc phát sinh điểm nóng về ma túy trên địa bàn tỉnh.

3. Đảm bảo 100% số xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ma túy được tập trung chỉ đạo, giải quyết. Phấn đấu giảm hơn 01 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy, toàn tỉnh không có địa bàn trồng cây có chứa chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, cần thực hiện một số nhiệm vụ công tác trọng tâm sau:

1. Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống ma túy. Tổ chức điều tra, rà soát, thống kê người sử dụng ma túy trái phép, người nghiện ma túy trên phạm vi toàn tỉnh; các cơ quan, đơn vị chức năng căn cứ nhiệm vụ, thẩm quyền chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo nội dung yêu cầu của Tổ Công tác liên ngành trung ương.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy với các nội dung, hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp và nhóm có nguy cơ cao như học sinh, sinh viên, người lao động tự do hoặc không có nghề nghiệp ổn định. Tăng cường ứng dụng các tiện ích của mạng xã hội, mạng internet để phục vụ tuyên truyền. Nghiên cứu xây dựng mới và nhân rộng các mô hình phong trào phòng, chống ma túy có hiệu quả ở cơ sở. Tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” năm 2023.

3. Thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, gắn với tấn công trấn áp các loại tội phạm khác. Tập trung đấu tranh mạnh với số đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; ngăn chặn ma túy thẩm lậu từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh.

Kiện toàn và ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác liên ngành phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý. Chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý triệt để những hành vi liên quan đến trồng cây có chứa chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy trên địa bàn. Tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, nhà cho thuê trọ, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội về ma túy.

4. Làm tốt công tác quản lý, giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý tại xã, phường, thị trấn; tháo gỡ khó khăn trong công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Khuyến khích người nghiện tham gia cai nghiện tự nguyện, đẩy mạnh công tác lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Làm tốt công tác quản lý, giáo dục, không để người cai nghiện bắt buộc bỏ trốn; tổ chức dạy nghề, hướng nghiệp tạo điều kiện giúp họ ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

5. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án, kế hoạch liên ngành, chương trình, mô hình phối hợp hành động phòng, chống ma túy đã ký kết giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể; đồng thời tổ chức sơ, tổng kết đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm, tồn tại, nguyên nhân và biện pháp khắc phục để tiếp tục triển khai nhân rộng.

6. Tăng cường xã hội hóa phòng, chống ma túy, tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp có cơ chế, chính sách khuyến khích, vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào công tác này. Áp dụng hiệu quả các thành tựu khoa học, công nghệ vào công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; huy động tối đa mọi nguồn lực hợp pháp tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch trên./.

Đ.T