Phổ biến, giáo dục pháp luật cho người khuyết tật trên địa bàn huyện Nho Quan

Cập nhật: Thứ hai, 25/11/2019

Trong ba ngày, từ 22 đến 24/11/2019 dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Nho Quan, Ban Quản lý chương trình hỗ trợ phát triển cộng đồng huyện, Hội Luật gia huyện phối hợp với tổ chức phi chính phủ Christoffel-Blindenmission Christian Blind Mission (CBM) của Cộng hòa Liên bang Đức cùng với Quỹ hỗ trợ chương trình dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức triển khai việc học tập pháp luật cộng đồng cho 30 hội viên Chi hội Người khuyết tật huyện Nho Quan.

Tham gia lớp học, các hội viên được giới thiệu ngắn gọn các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật thường gặp trong đời sống xã hội như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, cũng như được phổ biến các quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ  của người khuyết tật, như  quyền tham gia bình đẳng vào các hoạt động xã hội; sống độc lập, hòa nhập cộng đồng; được miễn hoặc giảm một số khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội; được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, việc làm, trợ giúp pháp lý, tiếp cận công trình công cộng, phương tiện giao thông, công nghệ thông tin, dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch và dịch vụ khác phù hợp với dạng tật và mức độ khuyết tật. Ngoài ra, người khuyết tật tham dự lớp học còn được trang bị tài liệu pháp luật, sổ tay kỹ năng tư vấn nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của họ. Lớp học cũng đã dành phần lớn thời gian để các học viên chia nhóm thảo luận, hỏi đáp, tư vấn và tự giải đáp tư vấn theo các tình huống pháp lý giảng viên đưa ra.

Kết thúc 03 ngày học tập, các học viên và những người khuyết tật nhận thức sâu sắc rằng: Mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khuyết tật, từ đó giúp họ tự tin hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, người khuyết tật cũng cần thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của pháp luật, trong đó có trách nhiệm chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật./.

Hà Quang Văn