Sở Tư pháp Ninh Bình với các hoạt động nổi bật chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật: Thứ sáu, 27/03/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục bùng phát và ngày càng có những diễn biến rất phức tạp. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, cả xã hội, Sở Tư pháp đã tăng cường tổ chức các hoạt động chung tay phòng chống, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Trên tinh thần quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, Sở Tư pháp đã khẩn trương tiến hành vệ sinh trụ sở cơ quan, phun thuốc khử trùng, kịp thời cấp phát 710 khẩu trang kháng khuẩn và 142 lọ vitaminC cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở; căng treo pano, áp phích tuyên truyền, đặt dung dịch sát khuẩn tại một số địa điểm trong cơ quan. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, đăng tải, tuyên truyền trên Webiste của Sở nội dung chỉ đạo của các cấp, các ngành về phòng, chống dịch bệnh; diễn biến tình hình dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh cá nhân; cũng như chọn lọc các quy định pháp luật cần thiết cho người dân về phòng, chống dịch bệnh qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống dịch bệnh của cán bộ, đảng viên và khách đến làm việc giao dịch tại cơ quan Sở.

Bên cạnh đó, Sở đã tiến hành rà soát, sắp xếp, tổ chức công việc của cơ quan, đơn vị; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành; chủ động ban hành văn bản định hướng tuyên truyền vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm; hướng dẫn khuyến khích người dân tích cực sử dụng dịch vụ công trực tuyến do Sở Tư pháp cung cấp như cấp phiếu Lý lịch Tư pháp...Phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh thực hiện chuyên mục Dân hỏi Thủ trưởng cơ quan chức năng trả lời với chủ đề tuyên truyền quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh nhằm kịp thời thông tin tới nhân dân những kiến thức pháp luật cần thiết để phòng chống dịch mà không vi phạm pháp luật. Để nghiêm túc thực hiện chủ trương hạn chế tối đa việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật trực tiếp ở cơ sở, Sở đã chỉ đạo Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật lựa chọn và biên soạn, cấp phát gần 5.000 tờ gấp ngắn gọn, dễ hiểu tuyên truyền về “Quy định xử lý vi phạm của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh”  đồng thời, phối hợp với Sở Y tế, nhận và cấp phát hơn 500 tờ gấp về “Biện pháp phòng chống dịch Covid-19” cho học sinh tại các nhà trường và nhân dân khi có yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa hoặc khi có yêu cầu công chứng, trợ giúp pháp lý tại Sở. Phối hợp với phòng Tư pháp các huyện, thành phố cấp phát tờ gấp tuyên truyền pháp luật trên địa bàn và đề nghị Phòng Tư pháp phối hợp với Đài truyền thanh cùng cấp phổ biến những quy định này trên Đài và loa truyền thanh cơ sở tới nhân dân một cách hiệu quả nhất.

Chi đoàn Sở Tư pháp cấp phát tờ gấp pháp luật tại cổng trường THPT chuyên Lương Văn Tụy

Cùng với khí thế quyết tâm chung tay cùng đẩy lùi dịch Covid-19, trong 02 ngày 25 và 26/3/2020, Chi đoàn Sở Tư pháp đã tiến hành cấp phát gần 2.000 tờ gấp pháp luật tại cổng trường và 15 phút đầu giờ cho học sinh, giáo viên của Trường THPT Lương Văn Tụy. Bên cạnh đó, tại buổi sinh hoạt chi đoàn Lớp 10 Anh 2, Chi đoàn Sở Tư pháp đã kết hợp phát tờ gấp và tuyên truyền giới thiệu một số quy định Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, các chế tài đối với những hành vi vi phạm trong việc phòng, chống dịch bệnh cho học sinh của lớp. Cũng trong buổi sáng tại các ngã tư, đường phố lớn trên địa bàn thành phố Ninh Bình, đoàn viên, thanh niên thuộc Sở cũng đã cấp phát 02 tờ gấp trên cho cán bộ, công chức, đảng viên và nhân dân khi tham gia giao thông. Tại bộ phận một cửa tiếp công dân của Sở, Ban Chấp hành Chi đoàn cũng đã phân công cụ thể cho đoàn viên, thanh niên trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn công dân về nghĩa vụ của công dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi đến thực hiện các thủ tục hành chính tại Sở.

Cấp phát tờ gấp tại Bộ phận một cửa Sở Tư pháp

Thông qua các hoạt động trên góp phần định hướng cho cán bộ, đảng viên cơ quan Sở và người dân tự phòng dịch bệnh của bản thân cũng như vận động tuyên truyền cho người thân và gia đình trong việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Đồng thời, góp phần hạn chế các hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện việc cung cấp, chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, sai sự thật, gây hoang mang trong Nhân dân. Từ đó, chung tay, góp sức cùng các cấp, các ngành và nhân dân cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.