Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Cập nhật: Thứ hai, 07/12/2020

Để tiếp tục giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ công tác trọng tâm sau:

1. Tổ chức quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, công nhân, người lao động gương mẫu chấp hành và tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, nhân dân nơi cư trú thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia hoặc tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; tham gia phối hợp, hỗ trợ lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý tội phạm.

2. Công an tỉnh

- Ra quân tấn công trấn áp tội phạm; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ và các vi phạm về pháo dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

- Làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và tham mưu, phối hợp giải quyết ổn định các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện, đình công, lãn công ngay tại cơ sở, nhất là những vụ việc phức tạp, kéo dài, không để trở thành “điểm nóng” về an ninh trật tự ảnh hưởng đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đợt cao điểm tổng kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật. Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông và không để xảy ra các vụ cháy nổ lớn trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán và các hoạt động lễ hội đầu xuân.

3. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Phối hợp với lực lượng Công an xây dựng và triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tập trung lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng và vùng nước cảng của tỉnh, chủ động phát hiện, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi buôn lậu, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, ma túy.

4. Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh: Phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý nghiêm minh tội phạm trước pháp luật; lựa chọn những vụ án điển hình, dư luận xã hội quan tâm để xử điểm, xét xử lưu động nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm.

5. Sở Y tế: Chỉ đạo các cơ sở y tế và các đơn vị chức năng thuộc Sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai có hiệu quả các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở, cá nhân kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

6. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh: Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường các chuyên trang, chuyên mục, thời lượng phát sóng về phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ và các vi phạm về pháo để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Hoa Lư: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và các vi phạm về pháo cho học sinh, sinh viên; yêu cầu ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là không vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ và trật tự, an toàn giao thông.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Chỉ đạo các tổ chức thành viên tiếp tục làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người phạm tội, vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư.

9. Cục Quản lý thị trường tỉnh: Tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là những mặt hàng phục vụ Tết, các loại pháo, đèn trời và đồ chơi nguy hiểm có tính chất bạo lực.

10. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, nhất là các cơ quan, đơn vị có trụ sở độc lập có biện pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn trụ sở, tài sản của cơ quan, đơn vị; tích cực phối hợp với lực lượng Công an trong tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ và các vi phạm về pháo, qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực và hiệu quả; tập trung thông báo phương thức, thủ đoạn, nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và các biện pháp tự phòng ngừa; vận động nhân dân tích cực tham gia và chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trái phép trong dịp Tết./.

Thu Hồng