Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa đông - xuân năm 2021-2022

Cập nhật: Thứ sáu, 26/11/2021

Thời gian gần đây, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội đã có một số lượng người dân di chuyển về các địa phương từ vùng dịch Covid-19. Với điều kiện khí hậu mùa đông - xuân rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, do đó, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Để chủ động kiểm soát hiệu quả dịch bệnh truyền nhiễm trong mùa đông - xuân năm 2021-2022, không để "dịch chồng dịch", ngày 23/11/2021 Bộ Y tế có Công văn hỏa tốc số 9963/BYT-DP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa đông - xuân năm 2021-2022.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân năm 2021-2022, trong đó chú trọng đến vùng sâu, vùng xa, nơi có ổ dịch cũ và có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao.

Các địa phương cần chủ động xây dựng kịch bản chi tiết đáp ứng với các tình huống dịch bệnh, trong đó, chuẩn bị sẵn sàng thiết lập các trạm y tế lưu động ngay tại xã, phường, thị trấn, ở những nơi dịch bùng phát, bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế; khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vi hẹp nhất có thể; tiếp tục "thông điệp 5K" và đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Đồng thời, tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc khai báo lấy mã số ca bệnh COVID-19 tự động trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch COVID-19 tại địa chỉ website https://macabenh.vncdc.gov.vn; trong đó cung cấp đầy đủ thông tin bệnh nhân bao gồm tiền sử tiêm chủng phòng COVID-19 (tiêm 1 mũi, 2 mũi, chưa tiêm); đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, tiếp tục triển khai chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn nguy cơ cao, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ.

Đối với các bệnh có vắc xin phòng như: Sởi, rubella, ho gà, các địa phương cần khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng, rà soát đối tượng tiêm chủng, bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.

Đối với Sở Y tế các địa phương, Bộ Y tế yêu cầu triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng, đồng thời, tập trung triển khai công tác tiêm chủng; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh.

Các cơ sở giáo dục, các trường học cần triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh, đồng thời, phối hợp quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Thực hiện Công văn số 9963/BYT-DP ngày 23/11/2021 của Bộ Y tế, ngày 25/11/2021 Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản số 807/UBND-VP6 yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thành phố Để chủ động kiểm soát hiệu quả dịch bệnh truyển nhiễm trong mùa đông xuân năm 2021-2022 và không để dịch chồng dịch, tiếp theo Văn bản số 260/BCĐ-VP6 ngày 09/11/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ, tăng cường thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân năm 2021-2022 theo yêu cầu của Bộ Y tế tại văn bản nêu trên

Trích nguồn: https://ninhbinh.gov.vn/