Tăng cường thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: Thứ tư, 24/11/2021

Ngày 22/11/2021 UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 799/UBND-VP6 về việc tăng cường thực hiện Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1. Bảo hiểm xã hội tỉnh

- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về Luật BHXH, Luật BHYT bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp, trong đó chú trọng nội dung, mục đích, ý nghĩa, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH, BHYT; Thông báo công khai danh tính những đơn vị vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, hàng tháng thực hiện đóng nộp đầy đủ số tiền BHXH, BHYT, BHTN phải đóng theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp khai thác, phát triển người tham gia, đôn đốc thu hồi nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi hưởng chính sách BHXH, BHTN khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc hưởng các chế độ BHXH.

- Căn cứ tình hình thực tế về dịch bệnh trên địa bàn, chủ động thực hiện thanh tra chuyên ngành đối với những đơn vị, doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN trong trường hợp cần thiết, đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

2. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT của các đơn vị sử dụng lao động, cương quyết xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.

3. UBND các huyện, thành phố

- Tăng cường công tác chỉ đạo về phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, nắm bắt tình hình, tổ chức thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh theo đúng quy định hiện hành; có các giải pháp tháo gỡ phù hợp, tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm cho người lao động.

- Tổ chức thực hiện tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn phù hợp với đặc thù của từng nhóm người tham gia trên địa bàn.

- Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong giải quyết vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; hoàn thiện hồ sơ các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN để kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật; nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ công tác liên ngành trong việc kiểm tra, giám sát việc chấp hành chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị, doanh nghiệp.

- Thường xuyên cập nhật, thông báo danh tính những đơn vị trốn đóng, nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài trên Đài truyền thanh của huyện, xã, phường, thị trấn. Chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH cùng cấp tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị trốn đóng, nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt là các trường hợp lợi dụng ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 để có hành vi vi phạm, trục lợi BHXH, BHYT, BHTN.

- Kiểm tra, đôn đốc việc giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT đến từng xã, phường, thị trấn, thôn, phố, xóm; tổ chức thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả, hoàn thành chỉ tiêu được giao.

4. Các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động

- Kê khai tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN đầy đủ cho số lao động thực tế đang sử dụng thuộc diện phải tham gia theo quy định của hiện hành. Hàng tháng thực hiện đóng đầy đủ số tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo quy định;

File đính kèm: Công văn số 799/UBND-VP6

H.M