Tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: Thứ năm, 01/01/1970

Thực hiện Kế hoạch số 92/KH-UBND ngày 30/7/2019 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022”; trong 03 ngày 12/9, 18/9 và 20/9, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn các kỹ năng, nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở cho hơn 300 hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật và người dân tại 03 đơn vị cấp xã thực hiện hoạt động chỉ đạo điểm theo Đề án của Bộ Tư pháp và Kế hoạch của UBND tỉnh Ninh Bình, gồm: xã Xích Thổ (huyện Nho Quan), thị trấn Bình Minh (huyện Kim Sơn) và phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp).

(Quan cảnh Hội nghị tuyên truyền tại Thị trấn Bình Minh)

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Thị Hoa Mai - Phó Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai Kế hoạch số 92/KH-UBND của UBND tỉnh; giới thiệu trình tự, thủ tục hòa giải; tập huấn các kỹ năng, nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở; đưa ra các tình huống, vụ việc, tranh chấp mâu thuẫn thường diễn ra trong quá trình thực hiện hòa giải ở cơ sở và chia sẻ các biện pháp tháo gỡ. Bên cạnh đó, các báo cáo viên của ngành tài nguyên và môi trường đã truyền đạt nội dung cơ bản của Luật Đất đai năm 2013, tập trung vào các quy định về Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tranh chấp đất đai..và giải đáp những vướng mắc cho các đai biểu trong thực tiễn áp dụng pháp luật đất đai.

Thông qua buổi tập huấn, đội ngũ hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật đã được bổ sung, trang bị các kiến thức pháp luật mới, nâng cao kỹ năng hòa giải ở cơ sở; bảo đảm hết năm 2020, 100% đội ngũ hòa giải viên tại 03 đơn vị được chọn làm điểm trên được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải theo Chương trình khung của Bộ Tư pháp đáp ứng yêu cầu của công tác hòa giải ở cơ sở trong giai đoạn mới.

Thu Hồng