Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường giai đoạn 2021-2025

Cập nhật: Thứ tư, 24/03/2021

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình với nhiều nội dung, hình thức, biện pháp đa dạng, phong phú; ngày 22/3/2021 Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND, theo đó xác định 05 nội dung công tác trọng tâm như sau:

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể và cấp uỷ, chính quyền các cấp trong tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, trọng tâm là: Kết luận số 44-KL/TW ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 19/4/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Ninh Bình; các Chỉ thị của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình gồm: Chỉ thị số 04/2014/CT-UBND ngày 18/11/2014; Chỉ thị số 05/2014/CT-UBND ngày 27/11/2014; Chỉ thị số 02/2016/CT-UBND ngày 27/4/2016; Chỉ thị số 04/2016/CT-UBND ngày 27/5/2016.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên; nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa và đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, các thế lực thù địch lợi dụng Intenet, mạng xã hội và các phương tiện thông tin khác để bôi nhọ, vu cáo, xuyên tạc, kích động phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc hoặc kích động, lôi kéo biểu tình, đình công trái pháp luật; tích cực tham gia bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh tư tưởng văn hóa, an ninh kinh tế, an ninh thông tin, nhất là an ninh mạng; khắc phục tình trạng lộ, mất bí mật của Đảng, Nhà nước; tích cực bảo vệ tài sản, giữ gìn trật tự kỷ cương trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường.

3. Tập trung xây dựng, củng cố, duy trì và nhân rộng các mô hình điểm trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường; phát động phong trào “Xây dựng khu, điểm du lịch 3 an toàn” (An toàn tài sản, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm). Chú trọng xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh nơi công sở, gắn công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các phong trào khác; tổ chức thực hiện có hiệu quả “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; xây dựng nội quy, quy chế, quy ước về bảo vệ an ninh trật tự phù hợp với đặc điểm từng cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường.

4. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng Công an và các lực lượng khác trong công tác xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Quan tâm xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng bảo vệ chuyên trách và bán chuyên trách, các tổ chức đoàn thể tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”; tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật cho lực lượng bảo vệ và tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an ninh quốc phòng, xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc cho cán bộ làm công tác quản lý và đội ngũ bảo vệ trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường.

5. Củng cố hệ thống tổ chức Đảng, Công đoàn, các tổ chức quần chúng tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tăng cường công tác bảo vệ trong các cơ quan, công sở, các mục tiêu trọng điểm về kinh tế, đặc biệt là các khu, cụm công nghiệp, các khu, điểm du lịch; kịp thời khen thưởng, động viên các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương, các doanh nghiệp, nhà trường; trên cơ sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả./.

File đính kèm: Kế hoạch số 41/KH-UBND

T.H