Vui xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Cập nhật: Thứ ba, 22/12/2020

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2021 và vui xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế phấn khởi ngay từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XXII,  hướng tới tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngày 18/12/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành văn bản số 72-CV/TU về việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư và sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về việc tổ chức Tết năm 2021.

2. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị:

- Chủ động triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công, gia đình nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức thăm hỏi các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng khác làm nhiệm vụ trực Tết.

- Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng.

- Các địa phương, cơ quan, đơn vị, địa phương bố trí, phân công cán bộ và nhân viên trực tết, kịp thời xử lý các công việc trong dịp nghỉ Tết, đảm bảo các dịch vụ công thông suốt phục vụ đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu chương trình, kế hoạch năm 2021.

3. Triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và sử dụng pháo trái quy định. Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa phục vụ nhân dân trong dip Tết, quản lý tốt thị trường và giá cả; xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, tăng giá đột biến để thu lợi bất chính trong dịp Tết. Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; đảm bảo an toàn thưc thẩm; tổ chức trực 24/24h và thực hiện hỗ trợ với các bệnh nhân tại các bệnh viên trong các ngày Tết nguyên đán.

4. Tiếp tục thực hiện nghiêm Quy định số 08 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không đi lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi...

5. Thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo đúng tinh thần Chỉ thị số 41 của Ban Bí thư khoá XI. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng Xuân Tân Sửu và kỷ niệm 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/02/1930 – 03/02/2021) đảm bảo thiết thực, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc, với thuần phong, mỹ tục, phong tục, tập quán của từng địa phương trong tỉnh; đặc biệt là các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào đón Giao thừa.

Giao Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nắm tình hình triển khai thực hiện và kịp thời báo cáo về Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.

Thu Hồng