Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ Hòa giải viên cơ sở tại các xã trên địa bàn huyện Yên Khánh

Cập nhật: Thứ sáu, 19/05/2023

Sáng ngày 18/5/2023 Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Yên Khánh tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ Hòa giải viên cơ sở tại Hội trường UBND xã Khánh Hải với hơn 200 đại biểu tham dự gồm đại diện Lãnh đạo Phòng Tư Pháp huyện Yên Khánh, Lãnh đạo UBND các xã, Công chức tư pháp - Hộ tịch và Hòa giải viên cơ sở các thôn, xóm trên địa bàn các xã Khánh Hải, Khánh Vân, Khánh Lợi tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình - báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh truyền đạt những nội dung cơ bản về “chế định thừa kế và cách giải quyết các tranh chấp trong một số trường hợp cụ thể theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015”. Hội nghị cũng dành phần lớn thời gian để các Hòa giải viên trao đổi, thảo luận những vấn đề còn vướng mắc trong thực tiễn xảy ra tại địa phương như: quy định của pháp luật về di chúc không công chứng, chứng thực được coi là hợp pháp; di chúc bằng miệng có hiệu lực pháp luật như di chúc bằng văn bản; những trường hợp được quyền thừa kế mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc,…Đồng thời báo cáo viên pháp luật đã dẫn chứng những vụ án, các tình huống xảy ra trên thực tế trong thời gian vừa qua và đưa ra cách giải quyết cụ thể để các Hòa giải viên hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật nhằm tránh xảy ra các vụ việc tương tư trong cuộc sống.

Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức pháp luật giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ Hòa giải viên cơ sở, góp phần giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải. Đồng thời tạo điều kiện để các Hòa giải viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở; nâng cao kỹ năng và cách thức giải quyết các tình huống tranh chấp xảy ra trên địa bàn cư trú, góp phần hạn chế các khiếu kiện, khiếu nại, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.

Ninh Thị Hà

Trung tâm TGPL Nhà nước